VẬN ĐƠN LÀ GÌ? CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN VẬN ĐƠN

Vận đơn là gì? Khái niệm này thường hay gọi là vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, giấy gửi hàng đường sắt,… là một chứng từ vận tải do người vận chuyển, hoặc thuyền trưởng (đường biển) hoặc đại lý của người vận chuyển ký phát sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu hoặc hàng hóa đã được nhận và chờ xếp lên tàu.

Hãy cùng vận tải Phước Tấn giải đáp các vấn đề liên quan đến vận đơn nhé.

Vận đơn là gì
Vận đơn là gì

CHỨC NĂNG CỦA VẬN ĐƠN

 • Nó là bằng chứng xác nhận hợp đồng vận tải đã được ký kết và chỉ rõ nội dung của hợp đồng đó. Với chức năng này, nó xác định quan hệ pháp lý giữa người vận tải và người chủ hàng, mà trong đó, đặc biệt là quan hệ pháp lý giữa người vận tải và người nhận hàng.
 • Nó là biên lai của người vận tải xác nhận đã nhận hàng để chuyên chở. Người vận tải chỉ giao hàng cho người nào xuất trình trước tiên vận đơn đường biển hợp lệ mà họ đã ký phát ở cảng xếp hàng.
 • Nó là chứng từ xác nhận quyền sở hữu đối với những hàng hóa đã ghi trên vận đơn. Với chức năng này, vận đơn là một loại giấy tờ có giá trị, được dùng để cầm cố, mua bán, chuyển nhượng.

TÁC DỤNG CỦA VẬN ĐƠN

 • Làm căn cứ khai hải quan, làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa,
 • Làm tài liệu kèm theo hóa đơn thương mại trong bộ chứng từ mà người bán gửi cho người mua (hoặc ngân hàng) để thanh toán tiền hàng,
 • Làm chứng từ để cầm cố, mua bán, chuyển nhượng hàng hóa,
 • Làm căn cứ xác định số lượng hàng hóa đã được người bán gửi cho người mua, dựa vào đó người ta thống kê, ghi sổ và theo dõi việc thực hiện hợp đồng.
mẫu vận đơn
mẫu vận đơn

Nội dung của vận đơn: thường chú ý đến những điểm sau đây

– Tên và địa chỉ người vận tải, những chỉ dẫn khác theo yêu cầu,

– Cảng xếp hàng,

– Cảng dỡ hàng,

– Tên và địa chỉ người gửi hàng,

– Tên và địa chỉ người nhận hàng, (rất quan trọng)

– Đại lý, bên thông báo chỉ định,

– Tên hàng, ký mã hiệu, số lượng kiện, trọng lượng cả bì hoặc thể tích,

– Cước phí và phụ phí trả cho người vận tải, điều kiện thanh toán,

– Thời gian và địa điểm cấp vận đơn,

– Số bản gốc vận đơn,

– Chữ ký của người vận tải (hoặc của thuyền trưởng hoặc người đại diện của thuyền trưởng, hoặc đại lý),

CƠ SỞ PHÁP LÝ CỦA VẬN ĐƠN

Đây là qui định về nguồn luật điều chỉnh các điều khoản của vận đơn cũng như giải quyết sự tranh chấp giữa chủ hàng và người vận tải. Nguồn luật này, ngoài luật quốc gia còn có cả các công ước quốc tế có liên quan như qui tắc La Haye và công ước Brussel 25/8/1924, Nghị định thư Visby 1968 hoặc công ước Hamburg 1978 về vận đơn đường biển,

PHÂN LOẠI VẬN ĐƠN

Vận đơn có khá nhiều loại, trong hoạt động giao thương quốc tế, dựa vào nhiều yếu tố và khía cạnh khác nhau, người ta sẽ sử dụng các loại vận đơn khác nhau. Để phân biệt chúng, các loại vận đơn sẽ có những tên gọi riêng.

4.1 Phân loại vận đơn dựa vào quan hệ trong việc trả hàng

 • Vận đơn chủ (Master Bill of Lading)

Loại vận đơn này thể hiện thông tin lô hàng được vận chuyển giữa các địa lý vận tải. Master Bill of Lading được phát hành bởi hãng vận chuyển có ohuowng tiện như hãng tàu biển, hãng hàng không.

 • Vận đơn thứ (House Bill of Lading)

Vận đơn thứ sẽ thể hiện thông tin lô hàng vận chuyển giữa bên bán và bên mua. Người phát hành vận đơn thứ thường là đơn vị Forwarder, là những công ty vạn tải không có phương tiện.

vận đơn
vận đơn

4.2 Phân loại vận đơn dựa vào khả năng lưu thông

 • Vận đơn theo lệnh

Đây là loại vận đơn mà tại mục Consignee không ghi rõ người nhận hàng mà sẽ ghi theo lệnh của một đơn vị nào đó được bên giao hàng chỉ định phát lệnh trả hàng.

 • Vận đơn đích danh

Đây là loại vận đơn mà thông tin người gửi hàng và nhận hàng trên thực tế được nêu rõ. Chỉ có người nhận hàng được đề cập đích danh trên vận đơn mới có quyền nhận hàng. Loại vận đơn này không thể chuyển nhượng bằng cách ký hậu.

 • Vận đơn vô danh

Bạn có thể để ý rằng ở ô Người nhận hàng trên vận đơn được bỏ trống. Bất cứ ai xuất trình được vận đơn cho đơn vị vận chuyển thì đều có quyền nhận hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về vận đơn là gì trong xuất nhập khẩu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng Ms Tươi- 081.265.7788 hoặc để lại tin nhắn trên website của chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI