CFS LÀ GÌ TRONG XUẤT NHẬP KHẨU?丨NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

CFS là gì? Bạn nên hiểu CFS là viết tắt của Container Freight Station. Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. CFS được hiểu với 2 tầng nghĩa đó là địa điểm, chi phí. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ các ý nghĩa của CFS? Hãy cùng Vận Tải Phước Tấn tìm hiểu qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Bài viết tham khảo: CONTAINER LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ KÍCH THƯỚC CONTAINER RA SAO?

CFS LÀ GÌ TRONG XUẤT NHẬP KHẨU?
CFS LÀ GÌ TRONG XUẤT NHẬP KHẨU?

THEO ĐỊA ĐIỂM CFS LÀ GÌ?

KHÁI NIỆM VỀ CFS

Nếu bạn mới bắt đầu tìm kiếm thông tin về CFS thì cần phải hiểu được CFS là gì? CFS được biết đến với 2 tầng nghĩa liên quan đến địa điểm và chi phí, được áp dụng khi xuất nhập khẩu hàng hoá. Đối với ý nghĩa thứ nhất, liên quan đến địa điểm thì CFS là một loại kho chuyên dành để nhập cáo hàng lẻ xuất nhập khẩu. 

Trong ngành xuất nhập khẩu được chia thành hàng FCL và LCL, trong đó hàng FCL là hàng container, hàng LCL là hàng lẻ được gom về kho. Kho hàng này được gọi là CFS.

Tìm hiểu thêm: XUẤT NHẬP KHẨU LÀ GÌ? NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ XUẤT NHẬP KHẨU

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CFS

Trong quá trình hoạt động xuất nhập khẩu, giao thông vận tải và đối với các hàng lẻ vì doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này để cung cấp hàng bán lẻ. Đặc biệt không thuê nguyên container để thực hiện hoạt động xuất khẩu gọi là hàng LCL. 

Vậy nên, các cơ quan hải quan không thể thực hiện quá trình vận chuyển ngay được mà sẽ nhập những loại hàng kẻ này về kho. Khi đó kho này được gọi là kho CFS, sau đó đợi những hàng bán lẻ khác đến từ khách hàng cho đến khi đủ một container. Bước tiếp theo là nhập các hàng lẻ đó từ kho CFS vào container và cho xuất khẩu

CFS rất quan trọng trong việc tích các hàng lẻ đến khi xuất khẩu đi. Kho CFS nằm trong địa phận của cảng và thuộc quản lý của cơ quan hải quan. Mọi thủ tục khai báo được thực hành và hoàn thành trước khi hàng được chuyển lên container. 

KHO CFS LÀ GÌ?
KHO CFS LÀ GÌ?

NHỮNG HOẠT ĐỘNG THỰC HIỆN TẠI KHO CFS

Trong quá trình thực hiện tại kho CFS được thực hiện các hoạt động:

  • Sắp xếp và đóng gói các loại hàng hoá đang được chờ xuất khẩu, các mặt hàng lẻ LCL từ chủ hàng.
  • Tách, đóng ghép các hàng lẻ đến từ chủ hàng khác nhau để ghép vào container bao gồm hàng quá cảnh và một số những mặt hàng trung chuyển để được xuất khẩu đi.
  • Ghép chung container các mặt hàng và hàng hoá để chuẩn bị xuất khẩu sang nước thứ ba với những lô hàng xuất khẩu khác.
  • Kiểm tra các mặt hàng xuất khẩu đi
  • Chuyển đổi quyền sở hữu các mặt hàng trong kho CFS

THEO CHI PHÍ CFS LÀ GÌ?

ĐỊNH NGHĨA CFS LÀ PHÍ GÌ?

CFS là phí gì? Đây cũng là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Loại phí này được định nghĩ là loại phí được thu khi hàng ở trong kho để chờ xếp lên container hoặc tháo dỡ từ container xuống. 

Theo chi phí CFS là một loại phí được thực hiện trong xuất nhập khẩu khi hàng hoá ra vào kho. Sau khi kho CFS thực hiện các nghiệp vụ như nâng hoặc hạ hàng hóa, vận tải và di chuyển hàng hóa bằng xe nâng ra cảng. 

Tiếp đó là đóng hàng vào container từ từ hàng hoá của nhiều chủ hàng khác nhau. Để thực hiện được nghiệp vụ này, các doanh nghiệp cần chi loại chi phí mà cảng yêu cầu. Và chi phí này được gọi là chi phí CFS.

QUY TRÌNH THU PHÍ CFS NHƯ THẾ NÀO? 

Phí CFS là chi phí được hải quan tại cảng thu cho các hoạt động xuất – nhập khẩu hàng hóa từ cảng và kho CFS. Hàng hoá này bao gồm hàng lẻ, hàng nhập khẩu chưa được làm thủ tục và hàng xuất nhưng cần phải kiểm tra. Quy trình thu phí sẽ diễn ra như sau:

  • Nhân viên tại cảng sẽ thu phí CFS sẽ thu trực tiếp từ forwarder.
  • Các forwarder sẽ chịu trách nhiệm thu lại từ chủ hàng đã gửi hàng đi được xuất – nhập khẩu theo đúng loại chi phí CFS được quy định. Điều này sẽ phụ thuộc vào khối lượng hàng hoá. 

Bạn lưu ý nên tránh sử dụng những forwarder có mức thu cao để đảm bảo chi phí cho lô hàng không vượt quá quy định.

MỨC PHÍ CFS LÀ BAO NHIÊU?

Thông thường, phí CFS dao động từ 15 USD – 18 USD/ CBM hàng. Tuy nhiên, trong thực tế thì mức phí này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy từng đại lý vận chuyển và từng thời điểm.

LIÊN QUAN ĐẾN GIẤY CHỨNG NHẬN: CHỨNG NHẬN CFS LÀ GÌ?

CHỨNG NHẬN CFS LÀ GÌ?
CHỨNG NHẬN CFS LÀ GÌ?

Là giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS. Đây là một văn bản chứng nhận được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho thương nhân xuất khẩu hàng hóa  nhằm mục đích chứng nhận hàng hóa đó được phép lưu hành tự do trong nước xuất khẩu. 

Giấy chứng nhận CFS có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu. 

Ví dụ:

Sản phẩm được cấp chứng nhận CFS Hoa Kỳ tức là sản phẩm đó đủ điều kiện để nhập khẩu và lưu thông vào thị trường Hoa Kỳ.

Tương tự như vậy, CFS Châu Âu là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền các nước thuộc Liên minh Châu Âu EU cấp. Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS Châu Âu cho thấy sản phẩm được chấp thuận để bán ở Châu Âu.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA PHÍ THC VÀ CFS LÀ GÌ?

Nhiều người cho rằng THC và CFS là hai loại phí khác nhau. Tuy nhiên, quan điểm đó là sai, bởi: 

  • Phí THC (Terminal handling charge): Đây là loại phí bù đắp cho các hoạt động như tập kết container, xếp dỡ hàng,… Vì vậy có thể hiểu đó là phí xếp dỡ. Phí THC được thu khi bốc dỡ các container lên/ xuống tàu (được tính theo từng container). 
  • Phí CFS (Container freight station fee): Loại phí này sẽ được thu khi hàng của bạn ở trong kho để chờ xếp hàng lên container hoặc tháo dỡ hàng từ container xuống (được tính theo đơn vị CBM). 

Tìm hiểu thêm: B/L LÀ GÌ? ∥ VAI TRÒ CỦA B/L TRONG XUẤT NHẬP KHẨU?

Hy vọng rằng, qua bài viết “CFS là gì trong xuất nhập khẩu? Những thông tin cần biết”Vận Tải Phước Tấn chia sẻ bên trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin thực sự bổ ích.

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI