Chành xe là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của chành xe

Chành xe là gì? Chắc hẳn ít nhất một lần bạn đã nghe loáng thoáng qua từ “ chành xe ” ở đâu đó bên tai rồi đúng không? Vậy ý nghĩa và nguồn gốc của từ “Chành xe” bạn đã thật sự hiểu hết chưa? Hôm nay hãy cùng công ty TNHH vận tải Phước Tấn tìm hiểu ” Chành xe là gì? ” ngay sau đây.

CHÀNH XE LÀ GÌ?
CHÀNH XE LÀ GÌ?

Khái niệm về chành xe

Chúng ta thường nghe mọi người truyền miệng nhau gọi chành xe Hà Nội, chành xe Sài Gòn, chành xe Đà Nẵng, chành xe Nha Trang, chành xe Miền Tây…Vậy từ chành xe có gốc từ đâu và ý nghĩa gì?

Chành xe là gì? Ý nghĩa từ chành xe

Chành xe là nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa, ở đây doanh nghiệp kinh doanh về loại dịch vụ này sẽ nhận vận chuyển chở hàng hóa từ nơi này đến nơi khác theo yêu cầu của người cần gửi hàng, vận chuyển hàng.

Ý nghĩa của từ chành xe: từ này được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải hàng hóa, đây là nơi tập trung hàng hóa để vận chuyển hàng từ nơi này sang nơi khác. Hiện nay ta cũng có thể hiểu chành xe cũng giống như các công ty kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

Xuất xứ từ chành xe

Chành xe có nguồn gốc từ Trung Hoa, gốc Triều Châu, Trạm Xe tiếng Triều châu gọi là Chành Xa. thời Nam Bộ mới khai hoang thì miền Tây Nam Bộ ngôn ngữ chính là tiếng Triều Châu, do đó từ “Chành” sử dụng rộng rãi giống như một số từ như “Xí Ngầu” chỉ Hột Súc Sắc, hay “Ghe” chỉ thuyền….dần dần về sau “chành xa” bị nói lọng thành “ chành xe”. Hiện nay chỉ còn một số nơi ở HCM như: quận 5, quận 6 là bạn có thể thấy được vài tấm bảng ghi là “Chành xe”.

Phân loại chành xe

Chành xe có 2 dạng gồm: Chành xe khách và chành xe tải.

Chành xe khách:

Chành xe khách chỉ nhận chở người là chủ yếu và hàng nhỏ lẻ<100kg. Đối với khu vực Miền Tây Nam Bộ sẽ dùng từ Chành xe nhiều hơn và sẽ khu vực Miền Bắc sẽ dùng từ bến xe là đại đa số. Xe khách sẽ chuyên chở người và ít phải vướn thủ tục hơn là chành xe tải chơ hàng hóa.

Chành xe tải:

Chành xe tải chỉ nhận vận chuyển chở hàng hóa không nhận chở người. Đối với chành xe tải thì phải vướn nhiều giấy tờ hơn chành xe khách, tuy nhiên được ưu điểm vận chuyển hàng hóa nhanh, an toàn và giá thành rẻ hơn.

CHÀNH XE TẢI VẬN CHUYỂN HÀNG
CHÀNH XE TẢI VẬN CHUYỂN HÀNG

Ưu điểm dịch vụ giao hàng của chành xe tải

Tiết kiệm chi phí vận chuyển

Đầu tiên sử dụng dịch vụ chuyển hàng tại một chành xe thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí. Bởi vì chủ chành xe sẽ sắp xếp các chuyến hàng cùng tuyến để đỡ hao tổn chi phí. Thường thì chủ chành xe sẽ ghép các chuyến hàng cùng tuyến cho xe tải có trọng tải lớn. Chính vì thế có thể giúp thời gian giao hàng nhanh, tiết kiệm được diện tích đặt hàng.

Kí kết hợp đồng rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Điều quan trọng khi sử dụng các dịch vụ gửi hàng tại một chành xe là gì? Đó chính là có hợp đồng ký kết với đầy đủ thông tin rõ ràng về bên sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ. Qua đó đảm bảo được quyền lợi tối đa của khách hàng.

Đảm bảo được việc hàng đến tận nơi yêu cầu

Ưu điểm nữa của chành xe vận tải mà khách hàng nào cũng yêu thích đó là dịch vụ giao nhận tận nơi đến tay người dùng. Và việc sử dụng các dịch vụ chuyển hàng hóa uy tín tại một chành xe sẽ giúp bạn có thể yên tâm rằng hàng của mình sẽ đến được địa chỉ cần thiết và tạo được sự uy tín của bạn đối với đối tác.

Với những loại hàng đặc biệt (to lớn, cồng kềnh) cần sử dụng xe cẩu thì sẽ được thỏa thuận trước khi vận chuyển. Các chuyến hàng nhỏ lẻ khác cũng sẽ được vận chuyển đến địa điểm cần thiết trong thời gian nhanh chóng. Việc của bạn là chỉ cần đợi thông báo nhận được hàng.

Quy trình chuyển hàng nhanh chóng

Xe tải lớn chở hàng đi đến các địa điểm cùng tuyến, rút ngắn thời gian chuyển hàng trở nên hiêu quả hơn. Nếu như bình thường cần gửi hàng thì bạn có thể cần đến các dịch vụ chuyển phát nhanh, bạn cần làm thủ tục gửi hàng và giao nhận. Nhưng với việc gửi hàng tại một chành xe thì mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

QUY TRÌNH CHÀNH XE VẬN CHUYỂN HÀNG
QUY TRÌNH CHÀNH XE VẬN CHUYỂN HÀNG

Vậy làm sao để tìm được một chành xe tải vận chuyển hàng hóa uy tín? Tìm hiểu thêm dưới đây ngay để biết được một chành xe tải như thế nào là UY TÍN.

Nhược điểm khi gửi hàng qua chành xe

Thông thường những đơn hàng nhỏ lẻ, ghép khách phải tự ra nhận hàng. Ít giao về tận nhà, vì sẽ phát sinh thêm phí. Những đơn mà chành xe giao tận nơi đa số sẽ là đơn hàng nhiều số lượng lớn họ mới giao tận nơi.

Địa điểm nhận hàng và gửi hàng rất ít. Chẳng hạn mình ở Tân Phú, muốn gửi hàng về Hưng Yên thì phải lết ra quốc lộ 1A hoặc lên mạng tìm mấy chành xe về Hưng Yên.

Không có mã vận đơn như bưu điện hay công ty chuyển phát nhanh khác để tự theo dõi lịch trình của đơn hàng mình.

Nếu đã gửi hàng qua chành xe thì cứ tới ngày đã hẹn, nhân viên chành xe sẽ gọi thông báo cho bạn đến nhận hàng hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho chành xe để hỏi về hàng háo của mình.

Một số lưu ý khi tìm chành xe tải uy tín – chất lượng

👉 Hãy tìm hiểu đến lợi ích mà một chành xe là gì? Chành xe tải đấy mang lại những lợi ích gì cho khách hàng của họ.

👉 Thời gian vận chuyển hàng hóa của một chành xe tải.

👉 Độ an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

👉 Sự cam kết và trách nhiệm mà một chành xe mang lại cho khách hàng của họ là gì?

👉 Có chính sách bồi thường khi mất mát, hư hại cụ thể hay không?

👉 Cung cấp giấy tờ, chứng từ hóa đơn GTGT hoặc VAT.

👉 Quy trình làm việc có rõ ràng, minh bạch hay không?

👉 Giá cước cụ thể, minh bạch, hợp lý.

👉 Sự đánh giá của khách hàng từng gửi hàng tại một chành xe cũng là một điều rất quan trọng để xem xét chành xe đó có tốt hay không đó.

CHÀNH XE
CHÀNH XE

>>> Xem thêm những bài viết khác:

🔎Tăng bo là gì?

🔎An toàn vận tải là gì?

🔎Cách gửi hàng qua Bưu Điện

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết Tìm hiểu “Chành xe là gì”, ưu nhược điểm của chành xe. Hy vọng qua bài viết này của vận tải Phước Tấn đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về chành xe là gì?. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm chành xe Phước Tấn cung cấp dịch vụ vận chuyển, gửi hàng bắc nam giá rẻ của chúng tôi tại đây hoặc gọi ngay cho chúng tôi qua 0818805599/ zalo nếu có nhu cầu.

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI