EXW LÀ GÌ?丨GIÁ EX-WORKS LÀ GÌ?丨TẤT TẦN TẬT VỀ PHÍ EXW

EXW là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa? Đây là viết tắt của từ ExWorks – một điều khoản cơ bản trong mua bán hàng hóa quốc tế. Tuy nó không được sử dụng nhiều như CIF hay FOB, nhưng việc tìm hiểu nó là rất cần thiết cho những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay dịch vụ logistics.

Vậy cụ thể thì EXW là gì? Cách dùng của điều khoản này như thế nào? Trách nhiệm của các bên ra sao? Điểm phân chia rủi ro ở đâu?… Mời các bạn cùng Vận Tải Phước Tấn tìm hiểu qua bài viết này để tìm câu trả lời.

EXW LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ PHÍ EXW
EXW LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ PHÍ EXW

EXW LÀ GÌ?

EXW là từ viết tắt của Ex Works, có nghĩa là Giao hàng tại xưởng hay Giá xuất xưởng. Nó được biết đến là một điều khoản cơ bản trong Incoterm (Bộ quy tắc thương mại quốc tế) dành cho tất cả các phương thức vận tải: đường thủy nội địa, đường hàng không, đường biển….

Trong đó, người bán sẽ bàn giao hàng tại nhà máy, kho xưởng….và người mua sẽ chịu trách nhiệm với tất cả công việc còn lại như: xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu….

Chúng ta sẽ thấy EXW đi kèm cùng địa chỉ giao hàng của người bán (thông thường sẽ là tại kho xưởng của người xuất khẩu)

EXW + Nơi giao hàng + phiên bản Incoterms

Để hiểu rõ hơn, Vận Tải Phước Tấn xin lấy một ví dụ cụ thể như sau: Nơi giao hàng của người bán sẽ là Khu công nghiệp Vsip 1, Bình Dương thì trong chứng từ và hợp đồng cần thể hiện rõ: EXW Vsip 1 Industrial Zone – Binh Duong – Viet Nam, Incoterms 2010

Với điều khoản này, bạn sẽ hiểu như sau: Một khi điều khoản này được sử dụng có nghĩa người bán (Việt Nam) sẽ giao tại một địa điểm mà người mua chỉ định hoặc có thể giao ngay tại xưởng của người bán (Khu công nghiệp Vsip 1). Phía người mua (nước ngoài) sẽ chịu trách nhiệm xếp hàng lên các phương tiện vận chuyển, book tàu, thực hiện các thủ tục xuất – nhập khẩu cho hàng hóa, trả cước vận chuyển, trả thuế (nếu có)…cho tới khi hàng được về tới kho người mua.

Điểm chuyên giao rủi ro hàng hóa và chi phí là tại nơi xếp hàng, trong ví dụ trên thì kho Vsip 1 sẽ là điểm chuyển giao rủi ro từ người bán sang người mua.

PHÂN CHIA TRÁCH NHIỆM – RỦI RO TRONG ĐIỀU KIỆN EXW

Người bán

 • Chuẩn bị hàng theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận, giao hàng cho người mua tại cơ sở của người bán hoặc tại địa điểm quy định.
 • Giúp người mua làm thủ tục xuất khẩu khi có yêu cầu với chi phí của người mua (Nếu điều đó quy định trong hợp đồng).
 • Giao cho người mua các chứng từ có liên quan đến hàng hóa.
 •  Không phải chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định nếu không có quy định khác đi trong hợp đồng mua bán

Người mua

 • Trả tiền hàng theo hợp đồng đã thỏa thuận.
 • Chịu mọi chi phí và rủi ro kể từ khi nhận hàng tại cơ sở của người bán (chi phí kiểm tra hàng hóa, chi phí về giấy tờ, thủ tục để nhận hàng và thông quan xuất khẩu, chi phí mua bảo hiểm, chi phí mà người bán đã bỏ ra để hỗ trợ cho mình…).
 •  Làm thủ tục và chịu các chi phí để thực hiện thông quan xuất khẩu, quá cảnh, nhập khẩu hàng hóa.

 

EXW – là một điều khoản thuận tiện hơn với người bán và không thuận tiện với người mua 

Với điều kiện này, người bán phải thực hiện trách nhiệm và chi phí tối thiểu, còn người mua thực hiện trách nhiệm và chi phí tối đa. 

Khi sử dụng điều khoản, các bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Việc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển (từ xưởng người bán ra cảng) không thuộc trách nhiệm của người bán. Nếu người bán làm thay việc này thì chi phí và rủi ro sẽ vẫn do người mua chịu.
 • Người bán sẽ hỗ trợ người mua trong việc làm thủ tục xuất khẩu cho hàng hóa(nếu được yêu cầu). Vậy nên người mua không nên dùng điều khoản này khi họ không thể trực tiếp hay gián tiếp làm thủ tục thông quan cho hàng hóa tại nước xuất khẩu. 

SO SÁNH EXW VÀ FOB

FOB và EXW là hai trong số các Incoterms khác nhau có thể được sử dụng cho các chuyến hàng quốc tế, mỗi thuật ngữ đều có những quy định riêng khi áp dụng.

 • Nếu sử dụng FOB Incoterm: người bán sẽ phải đưa hàng hóa lên con tàu mà người mua đã chọn, khi đã lên tàu, mọi trách nhiệm chuyển giao cho người mua.
 • Nếu sử dụng EXW Incoterm: người bán không có nghĩa vụ phải xếp hàng lên phương thức vận chuyển do người mua chỉ định. Thay vào đó, người bán phải cung cấp sản phẩm tại một địa điểm đã chọn và người mua phải chịu chi phí vận chuyển và các chi phí liên quan.
SO SÁNH EXW VÀ FOB
SO SÁNH EXW VÀ FOB

EXW – Ex Works

Ex Works yêu cầu người người bán cung cấp hàng hóa cho người mua của họ tại một địa điểm được chỉ định – như nhà kho hoặc nhà máy của chính người bán.

Người mua phải sắp xếp phương tiện vận chuyển của họ, sau đó bốc hàng và đưa đến bến cảng. Với Incoterm này thì người bán sẽ không phải chịu chi phí vận chuyển hay bất kỳ rủi ro liên quan nào ngay sau khi hàng được đưa lên phương tiện vận chuyển.

FOB – Free on Board

Free on Board quy định người bán phải chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí và rủi ro liên quan cho đến thời điểm hàng hóa được xếp lên tàu: chi phí vận chuyển làm thủ tục xuất khẩu, đóng thuế (nếu có) và các chi phí phát sinh liên quan. Sau đó, khi hàng hóa được đưa lên tàu theo hợp đồng hoặc được đặt sang một bên hoặc được xác định rõ ràng là hàng hóa của người mua thì trách nhiệm của người bán chấm dứt.

Điều này đặt ra cho người bán trách nhiệm đưa hàng hóa lên tàu của người mua theo các thủ tục thông thường của cảng khởi hành và thu xếp thông quan để xuất khẩu. Khi điều đó được thực hiện, trách nhiệm đối với lô hàng thuộc về người mua – bao gồm phí vận đơn, bảo hiểm, chi phí giao hàng và vận chuyển trở đi, thông quan xuất khẩu, dỡ hàng và mọi thứ khác sau thời điểm đó.

Lưu ý

EXW là 1 điều khoản thuận tiện hơn cho người bán do người mua phải chịu phần trách nhiệm lớn hơn (từ kho người bán). 

Bên cạnh đó, ở những nước mà việc thông quan xuất khẩu cho hàng hóa tương đối khó khăn, thì người mua – dùng EXW – không thể thông quan được cho hàng hóa và có thể bị vướng mắc tại nước xuất khẩu. Do vậy, để sử dụng điều khoản này, người mua cần thận trọng tìm hiểu, nắm rõ thông tin về các chi phí liên quan, thủ tục hải quan tại nước xuất khẩu, yêu cầu người bán hỗ trợ nếu cần thiết. 

Trên đây là một số thông tin về EXW, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá EXW là gì cũng như trách nhiệm của người bán và người mua trong thỏa thuận này. Nếu bạn có câu hỏi liên quan hay cần tư vấn thêm về các vấn đề vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, hãy liên hệ với Vận Tải Phước Tấn để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Bên cạnh điều kiện EXW, bạn có thể tham khảo thêm một số khái niệm khác dưới đây:

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI