Freight Prepaid Là Gì? Freight Collect Là Gì? Cách Phân Biệt

Freight Prepaid Là Gì? Freight Collect Là Gì? Cách Phân Biệt hai loại cước này như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 thuật ngữ này và hiểu được sơ bộ về 2 khái niệm này nhé.

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hẳn đã quá quen với hai cụm từ Freight Collect và Freight Prepaid. Tuy nhiên, vẫn có không ít người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Bài viết hôm nay, vận tải Phước Tấn sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin giải đáp về “Freight Prepaid là gì”, “Freight Collect là gì” và cách để phân biệt  giữa 2 khái niệm Freight Collect và Freight Prepaid, cùng theo dõi nhé.

Freight Prepaid Là Gì
Freight Prepaid Là Gì

1. FREIGHT PREPAID LÀ GÌ?

Freight Prepaid được hiểu là cước phí mà shipper phải trả tại cảng load hàng, điều đó có nghĩa là hàng chỉ được đưa lên tàu khi shipper đã thanh toán tiền cước (hãng tàu sẽ không chấp nhận công nợ). Loại cước Prepaid này thường được sử dụng trong các hợp đồng CIF, forwarder thường gọi là hàng freehand.

Theo cách hiểu đơn giản thì bạn có thể hiểu nó tương tự như việc chúng ta dùng điện thoại trả trước (Prepaid) hay loại thẻ visa prepaid (bạn sẽ nạp tiền vào trước và sử dụng trong phạm vi khoản dư còn lại trong thẻ).

Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều forwarding chấp nhận việc khách hàng công nợ. Bởi lẽ, lĩnh vực  forwarding hiện nay có mức độ cạnh tranh rất cao, các đơn vị cần phải “thoải mái” hơn để thu hút khách hàng. Theo đó, khi bạn vận tải hàng với forwarder, mặc dù áp dụng cước prepaid nhưng vẫn có thể hàng qua bạn mới phải thanh toán trả cước tàu. Và tất nhiên người chịu rủi ro ở đây chính là forwarding, đặc biệt phải kể đến những mặt hàng lạnh.

2. FREIGHT COLLECT LÀ GÌ?

Trái ngược với cước Freight Prepaid, Freight to Collect được dùng để chỉ loại cước tàu mà người mua sẽ trả, cước tàu này được trả ở cảng đến. Thông thường, chúng ta sẽ thấy Freight Collect xuất hiện rất nhiều trong các hợp đồng EXW, FOB và làm hàng theo chỉ định. Người chịu trách nhiệm thu cước tàu là những đại lý của forwarder tại cảng đến (cảng dỡ hàng).

Bạn có thể liên tưởng cước Freight Collect giống như việc bạn sử dụng thuê bao trả sau của điện thoại vậy.

3. PHÂN BIỆT FREIGHT COLLECT VÀ FREIGHT PREPAID

Sau khi tìm hiểu về hai khái niệm Freight Collect là gì và Freight Prepaid là gì thì hẳn bạn đã phần nào hiểu về bản chất của hai loại cước này. Để phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid bạn có thể tham khảo điểm giống và khác nhau mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

3.1 Điểm giống nhau  Freight Collect và Freight Prepaid

Dù là Freight Collect hay Freight Prepaid thì local charges (phí địa phương) bạn đều phải trả chi phí tại cảng load hàng và cảng dỡ hàng:

– Shipper là người trả cước phí tại cảng load hàng cho hãng tàu

– Consignee là người trả local charges tại cảng dỡ hàng cho hãng tàu

Freight Prepaid
Freight Prepaid

3.2 Điểm khác nhau cơ bản giữa Freight Collect và Freight Prepaid

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa Freight Collect và Freight Prepaid đó là vị trí trả  chi phí cước tàu. Theo đó, cước Collect đòi hỏi bạn phải làm house bill, còn đối với cước Prepaid thì khách hàng có thể làm master bill hay house bill đều được.

Thông thường nếu điều kiện bán hàng ghi là C, D thì trên B/L ghi là Freight Prepaid, và ngược lại điều kiện bán hàng là nhóm E, F thì trên B/L ghi là Freight Collect.

Lưu ý: Tuy nhiên, trên thực tế khi bạn nhìn vào Freight Collect và Freight Prepaid trên Bill of Lading, không nên xác định nó thuộc điều kiện FOB hay CIF, bởi trong một số trường hợp người mua sẽ nhờ người bán trả cước tàu giùm, sau đó người mua sẽ trả lại tiền thanh toán vào sau.

4. MỤC ĐÍCH CỦA CƯỚC COLLECT VÀ CƯỚC PREPAID

Mục đích của Freight Collect và Freight Prepaid là để tránh các rủi ro cho hãng tàu, giúp loại bỏ tình trạng bị nợ cước không đòi được.

  • Trường hợp bên xuất khẩu là bên thuê tàu thì bên hãng tàu thu cước trước vì chỉ cần bên nhập khẩu trình giấy tờ hợp lệ là có thể lấy hàng.
  • Trường hợp bên nhập khẩu là bên thuê tàu thì hãng tàu có thể thu tiền sau, hàng về cảng đích thì bên nhập khẩu sẽ phải tiến hành thanh toán trả tiền mới có thể lấy hàng.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Freight Collect và Freight Prepaid. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết chính xác Freight Collect là gì, Freight Prepaid là gì và cách phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid. Nếu khách hàng còn những điều gì cần thắc mắc thì thông báo với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cho khách hàng tốt nhất.

 

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI