MANIFEST LÀ GÌ?丨NGHIỆP VỤ KHAI MANIFEST – XUẤT NHẬP KHẨU

Manifest là gì? Là một trong những nghiệp vụ không thể thiếu trong hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán hàng hoá quốc tế. Vậy manifest thực chất là gì? Tại sao hãng tàu bắt buộc phải khai báo manifest? Quy trình diễn ra như thế nào? Tất tần tật các vấn đề liên quan đến manifest sẽ được Vận Tải Phước Tấn chia sẻ ngay trong bài viết sau đây!

Tìm hiểu thêm: XUẤT NHẬP KHẨU LÀ GÌ? NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ XUẤT NHẬP KHẨU

MANIFEST LÀ GÌ?
MANIFEST LÀ GÌ?

MANIFEST LÀ GÌ?

Manifest là hệ thống tiếp nhận bảng khai báo hàng hoá cùng những chứng từ, giấy tờ của lô hàng dùng để thông quan đối với tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng đến cảng, hàng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến (tức là Arrival Notice). Việc khai báo hải quan sẽ được thực hiện bởi đại lý ở cảng, các thông tin về lô hàng cần phải khai báo bao gồm: số vận đơn, số lượng hàng, chi tiết về lô hàng, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn là bao nhiêu.

Các thông tin dùng để khai báo hải quan phải chắc chắn trùng khớp với những thông tin về lô hàng được cung cấp bởi người xuất khẩu. Việc hãng tàu và đơn vị giao nhận (Forwarder) khai thông tin lô hàng với hải quan sẽ được gọi là khai manifest. Cụ thể hơn, Forwarder sẽ khai manifest cho House Bill of Lading, trong khi đó, hãng tàu sẽ khai cho Master Bill of Lading.

Khi người nhận đến nhận hàng, cơ quan hải quan sẽ tiến hành đối chiếu các thông tin về lô hàng trên lệnh giao hàng D/O (tức Delivery Order) với thông tin được hãng tàu khai trên manifest. Hàng sẽ được giao khi thông tin đối chiếu là trùng khớp và ngược lại. 

Như vậy, có thể thấy rằng, người nhận muốn nhận hàng sớm thì việc khai manifest phải được tiến hành hết sức cẩn thận.

Xem thêm: B/L LÀ GÌ? ∥ VAI TRÒ CỦA B/L TRONG XUẤT NHẬP KHẨU?

TẠI SAO KHAI MANIFEST ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG?

NGHIỆP VỤ KHAI MANIFEST
NGHIỆP VỤ KHAI MANIFEST

Manifest rất quan trọng vì sau khi nhận A/N, consignee sẽ cầm lệnh giao hàng D/O đến hải quan để lấy hàng, nếu thông tin trên D/O giống với thông tin đã khai trên Manifest thì hải quan mới giao hàng cho consignee (người nhận hàng).

KHAI MANIFEST Ở ĐÂU? KHI NÀO ĐƯỢC TIẾN HÀNH

Người khai hải quan sẽ được chủ động lựa chọn hình thức phù hợp và thuận lợi nhất cho mình. cụ thể là:

 • Khai trực tiếp trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Mẫu tờ khai theo chuẩn định dạng được công bố bởi Tổng cục Hải quan. 
 • Khai trực tiếp tại trang web của Tổng cục Hải quan. 

Trên thực tế, theo quy định, hãng tàu sẽ phải tiến hành khai manifest và đưa ra những chỉnh sửa bổ sung trước khi hàng cập cảng từ 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, hải quan nhiều quốc gia bắt buộc hàng tàu phải khai nghiệp vụ sau khi tàu chạy được 12 giờ đồng hồ. Điển hình là Trung Quốc và Nhật, mục đích của việc này chính là tránh tình trạng buôn lậu hàng hoá. 

Nếu như hãng tàu khai trễ quá thời gian quy định, chắc chắn sẽ phải đóng một mức phí phạt nhất định. Nếu như hàng đã được thông qua mà hãng tàu muốn chỉnh sửa manifest thì thực sự sẽ rất khó khăn và tốn kém. Vì khả năng phải khai lại và chỉnh sửa khá nhiều nên không ít hãng tàu đã thu thêm phí sửa bill. 

HƯỚNG DẪN KHAI MANIFEST CHI TIẾT

Để tránh việc chỉnh sửa manifest gây tốn kém và tốn thời gian, việc khai cần được tiến hành hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Việt Nam chúng ta đã chính thức áp dụng hệ thống khai manifest online hay còn gọi là manifest điện tử. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể đối với nghiệp vụ này. 

Để tiến hành khai manifest, các doanh nghiệp có thể truy cập vào website của Tổng cục hải quan hoặc website cổng thông tin một cửa quốc gia. 

Sau khi đăng nhập thành công, bạn cần tải mẫu excel về và điền thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất. Chú ý, bạn sẽ không được thay đổi tên các sheet trong file excel này, không được phép xoá file hay có bất cứ hành động nào khiến các ô sẵn có bị thay đổi. Cụ thể sẽ có các sheet sau:

 • Declaration list: đây là mục chứa các dữ liệu chuẩn của hệ thống. Tuyệt đối không được động chạm, xoá hay sửa các nội dung ở mục này.
 • House Bill of Lading: đây là nơi dùng để các đơn vị giao nhận tức Forwarder khai báo vận đơn gom hàng.
 • Goods Declaration: đây là mục dùng để khai báo khải khai hàng hoá.
 • General Declaration: mục dùng để khai báo bản khai chung.
 • Passenger List: đây là mục dùng để khai báo danh sách khách hàng.
 • Empty Container: là mục dùng để khai báo bảng kê danh sách các container rỗng. 
 • Crew List: Đây là mục dùng để khai báo danh sách thuyền viên.
 • Dangerous goods manifest: Đây là mục dùng để khai báo các mặt hàng có trong danh mục hàng hoá nguy hiểm.

Khi khai báo online, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Mật khẩu bạn tạo bắt buộc phải có 8 ký tự trở lên và bao gồm cả số. Sau khi đăng nhập hệ thống thành công, bạn sẽ thấy danh sách các hồ sơ của các hãng đã tạo sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn cần truy cập quản lý hồ sơ để thực hiện các chức năng khai manifest cũng như sửa đổi hồ sơ theo đúng như mội dung mà chủ hàng khai.

02 BƯỚC CHỈNH SỬA MANIFEST

Nếu xảy ra sai sót khi khai Manifest, phải tiến hành chỉnh sửa như thế nào?

Bước 1: Chỉnh sửa bản khai trên https://vnsw.gov.vn/

Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau khi hoàn thành thì nhấn vào yêu cầu chỉnh sửa, rồi đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Chuẩn bị các hồ sơ

Người khai cần chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan, để yêu cầu hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa:

 • Công văn xin chỉnh sửa.
 • Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh manifest
 • Master bill of lading (MBL) (hoặc house bill of lading – HBL) của lô hàng

Sau khi hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa, coi như đã hoàn thành công việc chỉnh manifest. Vì thủ tục chỉnh sửa manifest khá mất thời gian và nhiều công sức nên tốt nhất người khai nên khai cẩn thận. Hạn chế trường hợp chỉnh sửa do khai sai để tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

NHẬN ĐỊNH CHUNG

 • Nó là việc hãng tàu hoặc forwarder phải khai báo với hải quan các nước khi vận chuyển, chuyên chở hàng hóa vào quốc gia đó. Lưu ý cần khai thông tin trên manifest giống với những thông tin khi làm hóa đơn.
 • Các bạn chú ý khai đúng thời hạn, không được chậm trễ. Việc chậm trễ chỉnh sửa chứng từ làm ảnh hưởng đến thời gian lấy hàng và chi phí không đáng có

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về manifest trong xuất nhập khẩu. Mong rằng bài viết của Vận Tải Phước Tấn sẽ hữu ích với bạn! 

丨Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI