MTS là gì? Cách quản lý kho hàng hiệu quả khi DN sử dụng MTS

MTS là gì? Khái niệm vốn không xa lạ đối với các đơn vị sản xuất hàng hóa. Các doanh nghiệp cần tính toán và sử dụng MTS sẽ có thể chủ động được hàng hóa cũng như cân đối lợi nhuận cho hợp lý nhất.

Đây là một chiến lược sản xuất được các doanh nghiệp sử dụng để điều chỉnh lượng hàng tồn kho một cách phù hợp với nhu cầu dự đoán của người tiêu dùng. Thay vì đặt mức hàng hóa để sản xuất và sau đó cố gắng bán hàng, một công ty sử dụng MTS sẽ ước tính số lượng đơn đặt hàng mà sản phẩm của họ có thể đạt được và sau đó cung cấp đủ hàng hóa để đáp ứng các đơn đặt hàng đó. Vận tải Phước Tấn sẽ tìm hiểu chi tiết để khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

MTS là gì
MTS là gì

 

MTS LÀ GÌ?

MTS được viết tắt từ Make To Stock, có nghĩa là sản xuất để lưu kho. Đây là phương thức sản xuất hàng hóa dựa trên những dự báo về doanh số hoặc nhu cầu tiêu thụ trước đó của thị trường.

Phương thức sản xuất này được dùng với mục đích để dự trữ hàng hóa cho những dịp đặc biệt, những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến hoặc những sản phẩm tiêu dùng nhanh, thời gian quay vòng của sản phẩm cao..

Doanh nghiệp sản xuất hàng hóa trước khi khách hàng có nhu cầu. Sản phẩm được lưu kho, sau đó được đem phân phối cho các đại lý và bán cho khách hàng,

Các sản phẩm theo dạng MTS thường có giá bán rẻ, theo nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của con người.

Những sản phẩm phù hợp để sản xuất theo mô hình này là những mặt hàng thường dùng như kem đánh răng, thức uống đóng chai, dầu gội, sữa tắm…

Make To Stock là một chiến lược sản xuất thường được sử dụng bởi các cơ sở sản xuất liên quan đến việc sản xuất các mặt hàng để phù hợp với nhu cầu dự kiến ​​của người tiêu dùng. Chiến lược sản xuất này không giống với chiến lược sản xuất một lượng hàng hóa nhất định và sau đó cố gắng bán chúng sau sản xuất.

Cơ sở của Make to Stock là mục tiêu sản xuất được xác định bởi dự báo nhu cầu của bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải có dự báo nhu cầu tiêu dùng một cách chính xác để MTS được thực thi đúng cách. Make to Stock sẽ ước tính có bao nhiêu đơn đặt hàng sẽ đạt được cho mỗi sản phẩm và sau đó cung cấp đủ hàng hóa lưu kho để đáp ứng đủ các đơn đặt hàng đó.

Trong thị trường sản xuất hiện nay, tồn kho thành phẩm cao dẫn đến chi phí quản lý hàng tồn kho, lưu kho, hư hỏng và nhiều vấn đề khác nữa. Tương tự như vậy, việc thiếu hụt hàng tồn kho để xuất hàng gây tốn kém vì nhân viên phải làm thêm giờ và bỏ lỡ thời gian giao hàng tới khách hàng.

MTS
MTS

Do đó, lý tưởng của việc lập kế hoạch sản xuất dự trữ là phải phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của khách hàng và cân đối một cách thích hợp nguồn cung cấp và năng lực sản xuất của doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu đó.

Hai chìa khóa để doanh nghiệp lập kế hoạch MTS hiệu quả là:

  • Dự báo nhu cầu chính xác
  • Các công cụ cho phép điều chỉnh nhanh các dự báo thay đổi.

Xây dựng được cách quản lý kho hàng một cách hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự liên tục và ổn định cho hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa của doanh nghiệp sử dụng phương pháp MTS.

HẠN CHẾ CỦA VIỆC CHUYỂN SANG TỒN KHO (MTS):

Sử dụng chiến lược sản xuất Make to Stock yêu cầu dự báo nhu cầu chính xác cao để xác định đúng số lượng hàng hóa cần được sản xuất. Về lý thuyết, phương pháp MTS có thể được coi là cách một công ty có thể tự chuẩn bị cho những nhu cầu của khách hàng khác nhau.

Nếu dự báo của bạn về nhu cầu của khách hàng không chính xác, bạn sẽ có quá nhiều hàng tồn kho, rủi ro hết hàng hoặc mất doanh thu. Việc dự đoán chính xác tương lai là một thách thức không hề nhỏ cho doanh nghiệp khi bạn chỉ nhìn vào dữ liệu bán hàng trong quá khứ. Tuy nhiên, với nhiều chiến lược dự báo kết hợp các thành phần khảo sát và phân tích bổ sung khác nhau có thể làm tăng độ chính xác của dự báo.

Hiệu quả tổng thể của MTS hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng dự đoán nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trong tương lai. Sự không đáng tin cậy này có thể gây tốn kém cho các hoạt động sản xuất. Mặc dù đây là một trong những nhược điểm đáng kể nhất, nhưng nếu cơ sở sản xuất của bạn có nhu cầu nhất quán từ các năm trước, MTS có thể là một lựa chọn có lợi cho bạn.

Nếu nhu cầu tiêu dùng của khách hàng có thể được ước tính chính xác và chính xác, thì chiến lược MTS có thể là một giải pháp thuận lợi cho cơ sở sản xuất của bạn. Bạn sẽ có thể giảm các chi phí liên quan đến hàng tồn kho, tăng lợi nhuận và sử dụng nguyên vật liệu của mình một cách hiệu quả hơn.

sản xuất để tồn kho
sản xuất để tồn kho

VÍ DỤ THỰC TIỄN VỀ LẬP KẾ HOẠCH CHO MTS

Các công ty sản xuất thường sử dụng phương pháp MTS để chuẩn bị hàng hóa cho giai đoạn nhu cầu thị trường cao. Ví dụ: nhà bán lẻ như Target tính toán rằng, doanh số của họ thường cao nhất( doanh thu tăng khoảng 40% so với các tháng còn lại) trong quý IV. Do đó, đơn vị sản xuất này thường thực hiện sản xuất dự trữ trong quý II và quý III để chuẩn bị cho việc bán hàng vào quý IV.

Trên đây là các thông tin về MTS là gì? Khách hàng cần chú ý các thông tin và cân nhắc tính toán sao cho hợp lý nhất khi sử dụng phương pháp MTS để đạt hiệu quả tốt nhất.

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI