Shipper là gì? Thu nhập nghề Shipper có khủng như lời đồn?

Shipper là gì? Nghề shipper có những khó khăn nào? Thu nhập của nghề shipper có thật sự khủng như lời đồn mà bạn vẫn thường nghe? Hãy cùng với Phước Tấn tìm hiểu qua bài viết này để biết thêm những thông tin về nghề shipper bạn nhé!

Shipper giao hàng
Shipper giao hàng

Bạn Thắc Mắc Shipper Là Gì?

Shipper ” được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là người vận chuyển hàng hóa hay người giao hàng. Hiểu một cách đơn giản hơn thì shipper là người chuyển hàng từ người bán đến người mua. Hiện nay, có các loại hình shipper bao gồm: shipper tự do, shipper bán tự do, shipper công nghệ và shipper chuyên nghiệp. Trên thị trường có rất nhiều các đơn vị shipper vận chuyển lớn như: shipper của shoppee, shipper của tiki, shipper của lazada, giao hàng nhanh, shipper giao hàng tiết kiệm, ahamove,… Và nhiều đơn vị vận chuyển có công ty, doanh nghiệp lớn khác.

Mô Tả Công Việc Của Shipper

Shipper là một nghề không còn xa lạ đối với tất cả mọi người trong thời đại hiện nay. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ công việc của một shipper hay chưa? Khi làm một shipper, bạn phải tuân theo quy trình làm việc nhất định để có thể vận chuyển đúng giờ, đúng địa điểm như khách hàng đã đặt.

  1. Khi bạn đặt hàng, Shipper phải đến trực tiếp địa điểm cửa hàng đó để lấy hàng hóa và thông tin về người nhận hàng, đồng thời phải ứng tiền của đơn hàng cho cửa hàng và kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng tới cho bạn. Và họ cũng là người chịu trách nhiệm hoàn toàn 100% cho đơn hàng của bạn.
  2. Sau đó, trước khi giao hàng, shipper phải sắp xếp các đơn hàng mà mình đã nhận theo một lộ trình thích hợp để giúp shipper tiết kiệm được thời gian và công sức vận chuyển nhất. Bước tiếp theo, gọi điện cho khách hàng để xác nhận giao bưu phẩm trước khi giao nó tới khách hàng theo địa chỉ đã ghi sẵn trên bill.
  3. Trong trường hợp không liên lạc được hoặc người nhận không nhận hàng hoặc hủy đơn, shipper phải liên hệ lại với người bán hàng để trao đổi các vấn đề đang xảy ra và tìm cách giải quyết.

Những Khó Khăn Nghề Shipper Thường Gặp Phải

Nghề shipper phụ thuộc vào công nghệ rất nhiều, nên shipper phải có và sử dụng thành thạo các ứng dụng thiết bị công nghệ trên điện thoại. Đây sẽ là một yêu cầu khó khăn đối với người không biết sử dụng hoặc sử dụng không thành thạo các thiết bị công nghệ.

Thêm nữa, nghề shipper thường rất vất vả, bởi họ phải di chuyển ngoài đường liên tục kể cả thời tiết khí hậu khắt nghiệt mưa nắng, mưa gió thất thường. Nếu giao vào giờ cao điểm, họ còn phải chịu tắc đường dẫn đến thời gian giao hàng chậm chễ, điều này sẽ không tránh khỏi việc khách hàng phàn nàn. Một số khách hàng khó tính sẽ có những đánh giá không tích cực đối với shipper. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn bởi một khi đã có những đánh giá tiêu cực của khách hàng, shipper sẽ rất khó được các cá nhân, doanh nghiệp bán hàng chọn để giao hàng cho khách.

Và điều khó khăn nữa mà shipper hay gặp phải đó là tình trạng hủy đơn, không nhận hàng hóa, bom hàng, đổi trả phức tạp khiến shipper vừa mất nhiều công sức, vừa tốn thời gian và tiền xăng xe.

Thu Nhập Của Nghề Shipper

Thu nhập của shipper cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chẳng hạn như: khu vực, loại hình shipper, thời gian ship và đặc biệt là phụ thuộc vào sự chăm chỉ, thái độ và tinh thần trách nhiệm của một shipper.

Đối với các shipper giao hàng trong thành phố lớn như shipper Hà Nội, Hồ Chí Minh, shipper ở Đà Nẵng,… sẽ có mức thu nhập cao hơn so với các shipper tỉnh khác. Vì nhu cầu đặt hàng của người tiêu dùng cao hơn và tại đây cũng có nhiều doanh nghiệp bán hàng hơn nên mức thu nhập của những shipper ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,..sẽ nhỉnh hơn so với shipper ở các tỉnh khác.

Thu nhập của shipper cũng phụ thuộc vào loại hình shipper: Đối với cá shipper tự do, thu nhập của họ phụ thuộc vào độ chăm chỉ và thái độ làm việc của shipper. Càng nhận được nhiều đơn hàng, càng siêng năng giao hàng thì càng có thu nhập cao. Còn đối với shipper chuyên nghiệp, họ phải là shipper của các đơn vị vận chuyển lớn, có quy mô, chế độ tốt thì mới có thể đảm bảo thu nhập ổn định.

Thu nhập của shipper nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thời gian ship hàng. Đối với những ngày thời tiết xấu, mưa to hoặc gió bão thì giá ship sẽ tăng lên. Ngoài ra, trong những tháng vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh cần phải giãn cách xã hội, việc đi lại cũng khó khăn, bởi vậy mà phí ship cũng cao hơn kéo theo thu nhập của shipper mùa dịch cũng cao hơn. Hoặc trong những giờ cao điểm như giờ ăn trưa, phí ship so với giờ bình thường cũng nhỉnh hơn mức bình thường.

Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay, mức thu nhập của một shipper như sau:

  • Mức lương shipper tự do và bán tự do thường có phí là 20.000đ – 30.000đ/chuyến nếu đơn hàng nằm trong trung tâm thành phố. Còn nếu ở vùng ngoại ô mức giá sẽ cao hơn. Tuy vào thời gian và lượng đơn hàng mà người giao hàng nhận được sẽ có mức thu nhập tương ứng.

  • Mức thu nhập của shipper công nghệ: dựa vào các ứng dụng công nghệ để nhận đơn hàng nên mức lương shipper mỗi ngày kiếm được khoảng từ 200.000đ – 250.000đ. Trong trường hợp nếu shipper công nghệ nhận thêm nhiều đơn hàng thì mức thu nhập có thể lên đến 300.000đ – 400.000đ/ ngày.

  • Mức thu nhập của shipper chuyên nghiệp: làm việc với các công ty, doanh nghiệp nên shipper giao hàng này sẽ có mức lương ổn định hàng tháng. Tùy chế độ của từng công ty mà mức lương sẽ khác nhau. Nhưng phổ biến hiện nay, lương cứng khoảng từ 4 triệu – 5 triệu đồng/ tháng. Tổng thu nhập sẽ giao động từ 8 triệu – 10 triệu đồng/ tháng. Vì các công việc shipper chuyên nghiệp làm rất nhiều và được phân công mỗi ngày nên lương shipper sẽ tương ứng với lượng công việc mà họ đã làm.

Thu nhập của nghề shipper
Thu nhập của nghề shipper

Phân Loại Shipper

Việc làm shipper rất linh hoạt về thời gian nên tùy vào mục đích làm việc được chia thành 4 hình thức shipper sau đây:

1. Shipper tự do

Shipper tự do là những người giao hàng tự do, không có giờ giấc cố định và không thuộc sự quản lý của công ty nào. Họ sẽ nhận tiền ship ngay khi giao hàng xong mà không phải qua người trung gian hay công ty nào. Tuy nhiên những shipper giao hàng tự do này, sẽ không có chế độ bảo hiểm và các chính sách lao động khác. Những shipper giao hàng tự do thường là các bạn học sinh, sinh viên, các bác xe ôm tranh thủ kiếm thêm thu nhập ngoài công việc chính.

2. Shipper bán tự do

Là những người không thuộc vào một công ty hoặc doanh nghiệp nào nhưng họ xem việc làm shipper là nghề chính của mình. Vì vậy nên thời gian làm việc của họ khá dày, có tính chuyên nghiệp hơn shipper giao hàng tự do vì giờ giấc làm việc ổn định hơn.

3. Shipper công nghệ

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, có khá nhiều ứng dụng giao hàng công nghệ ra đời nhằm phục vụ mục đích mua sắm online. Shipper giao hàng liên kết với các với các đơn vị thông qua ứng dụng để giao hàng hóa cho khách hàng. Shipper giao hàng công nghệ sẽ đăng ký thành viên, nộp tiền vào tài khoản qua các ứng dụng công nghệ để nhận đơn hàng của cửa hàng và liên hệ với khách để giao hàng. Một số ứng dụng hiện nay bạn thường thấy là Grab, GoViet, Now, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm,….

4. Shipper chuyên nghiệp

Là những người phụ trách công việc giao hàng hằng ngày của một đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa. Họ sẽ làm làm việc dưới sự sắp xếp của nhân viên điều phối thuộc công ty, doanh nghiệp cụ thể. Được công ty, doanh nghiệp ký hợp đồng lao động, tham gia đóng bảo hiểm xã hội và hưởng các chính sách phúc lợi khi vào làm chính thức. Shipper giao hàng chuyên nghiệp sẽ được hưởng lương hàng tháng cố định theo mức lương khi ký kết trong hợp đồng.

Shipper có nhiều loại hình thức
Shipper có nhiều loại hình thức

Một Số Câu Hỏi Thường Xuyên Gặp Về Nghề Shipper

Shipper Có Được Nghỉ Tết Không?

Đối với shipper chuyên nghiệp, làm việc ở những doanh nghiệp vận chuyển. Shipper có thể được nghỉ tết theo quy định của pháp luật lao động hoặc theo các quy định của nội quy/ hợp đồng lao động đã ký kết với công ty.

Nhưng đối với các shipper tự do, bán tự do hay shipper công nghệ, do đặc tính công việc mà thời gian của họ linh hoạt hơn so với shipper chuyên nghiệp. Các shipper tự do này có thể nghỉ theo lịch nghỉ của các cửa hàng bán sản phẩm, thậm chí có cửa hàng bán quanh năm và nhu cầu của người dân vẫn muốn đặt hàng thì shipper vẫn có thể làm việc để kiếm thêm thu nhập.

Làm Shipper Có Nhanh Giàu Không?

Nghề nào cũng vậy, việc giàu hay không? thu nhập cao hay thấp? Phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là sự chăm chỉ của người lao động. Shipper cũng vậy, nếu bạn may mắn nhận được nhiều đơn hàng, bạn chăm chỉ giao hàng, làm việc hoặc được làm ở đơn vị vận chuyển có tiếng, đơn hàng nhiều, chế độ tốt, bạn sẽ có thu nhập cao và ngược lại.

Phải Làm Gì Để Tránh Boom Hàng Khi Làm Shipper?

Hiện nay trên các trang mạng xã hội có rất nhiều các bài báo, các đoạn video clip đăng tải việc shipper bị bom hàng. Để bảo vệ quyền lợi của người vận chuyển, một số cá nhân đề xuất việc thanh toán online khi đặt hàng online hoặc người đặt hàng phải đặt cọc trước một số tiền nhất định rồi mới được đặt hàng. Ngoài ra, việc đặt hàng trên các ứng dụng công nghệ cần phải có thêm bước xác nhận thông tin khách hàng để tránh trường hợp đặt sai tên địa chỉ, số điện thoại nhằm mục đích xấu.

Từ bài viết này của Phước Tấn, Chắc hhẳn bạn cũng đã hiểu được shipper là gì? Và nắm được một số thông tin liên quan đến nghề shipper. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp cho người đọc nắm được thông tin cần và giúp bạn lựa chọn được hình thức việc làm shipper phù hợp cho mình nếu bạn đang có nhu cầu làm shipper.

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI