Telex Release là gì? Vai trò trong giao nhận hàng hóa

Telex Release là gì? Khái niệm này không còn xa lạ với các đơn vị Logistics

Telex là một trong những phương pháp phổ biến nhất để giao tiếp với các tàu trong khi trên biển. Và nó có thể được coi là tiền thân của giao tiếp email.

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, hình thức Telex Release được sử dụng rất phổ biến. Phương thức này có nhiều ưu điểm riêng biệt nên được nhiều đơn vị lựa chọn cho việc vận chuyển hàng hóa của mình.

Việc phân biệt cách thức vận chuyển này với hình thức vận chuyển khác giúp việc vận hành chuyển hàng hóa được tốt nhất. Để hiểu rõ hơn telex release là gì? Bài viết sau đây, vận tải Phước Tấn xin chia sẻ các thông tin chi tiết tới bạn đọc.

Telex Release là gì
Telex Release là gì

 Telex Release là gì?

Nhiều người chưa nắm rõ telex release là gì nên quá trình thực hiện vận chuyển hàng hóa có nhiều sai sót. Đây là một trong những hình thức giao hàng B/L mà người nhận hàng mà không cần phải sử dụng hóa đơn gốc. Với phương thức Telex Release, quá trình giao nhận hàng hóa được diễn ra nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn.

Trên thực tế, phương thức được vận hành là phương thức mà hãng tàu gọi điện cho đại lý giải phóng hàng. Cùng với đó, đơn vị vận chuyển sẽ cung cấp đơn surrender bill cho bên shipper gửi hàng. Ngày nay nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện internet, một cách thức sử dụng phổ biến nữa đó là gửi mail.

1.1 Các trường hợp sử dụng telex release

Trong những trường hợp sau đây, chúng ta sẽ sử dụng hình thức giao hàng telex Release khi:

Địa điểm nhận hàng thuộc văn phòng của người gửi:

Trường hợp địa chỉ nhận hàng của người gửi hàng là văn phòng đối tác. Người gửi sẽ gửi Telex Release đến văn phòng của họ ở nước ngoài, không cần phải có vận đơn gốc tại điểm đến.

1.2 Không xử lý kịp chứng từ

Khi người gửi hàng không kịp chuẩn bị chứng từ cho hàng hóa cần gửi đi, hàng hóa đã được chở đến đích trong khi các chứng từ không đến kịp tới tay người nhận.

Bên cạnh đó, một số chủ hàng hay nhà xuất khẩu thường áp dụng nguyên tắc sử dụng Telex Express thay vì chỉ bản phát hành Telex.

2. Ưu và nhược điểm của Telex Release Bill 

Việc sử dụng hình thức giao hàng Telex Release bill thường có những ưu điểm và nhược điểm riêng, người dùng nắm rõ về các thông tin sẽ có cách thức vận hành và áp dụng thích hợp.

Telex Release
Telex Release

2.1 Ưu điểm

Hàng hóa được vận chuyển và nhận hàng một cách nhanh chóng hơn các hình thức vận chuyển thông thường. Nhờ vậy, các bước tiếp theo dược diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, chứng từ kèm theo hàng vẫn có như surrender để bổ sung cùng với hợp đồng nhằm chứng minh có sử dụng dịch vụ vận chuyển của đơn vị. Với những chứng từ như vậy đủ để ghi nhận hoạt động của đơn vị là hợp pháp.

Người gửi hàng vẫn có quyền giữ lại hàng ngay cả khi có thông báo hàng đã đến cho consignee. Đây là điểm quan trọng được tính là ưu điểm mà hình thức thông thường không áp dụng.

2.2 Nhược điểm

Một trong những nhược điểm của cách thức Telex Release đó là mất chi phí. Vậy bill telex release sẽ phải chịu phí như nào? Thông thường, mức phí sẽ từ 25 đến 30 $/ bill.

Người xuất khẩu là người sẽ phải chịu chi trả phí khi sử dụng bill surrender. Với mức chi phí cụ thể như trên, người xuất khẩu sẽ tính toán được chi phí mình cần bỏ ra khi sử dụng dịch vụ vận chuyển theo phương thức này.

3. Sự khác biệt giữa Telex Release và Telex Express

Nhiều người dù biết telex release là gì nhưng nhiều khi vẫn bị nhầm lẫn giữa Telex Release và Telex Express. Để giúp người dùng phân biệt và sử dụng chính xác 2 hình thức này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hình thức này.

3.1 Xét về mặt kỹ thuật

Với các loại bản phát hành Telex chỉ được sử dụng khi là vận động dạng phát hành vận đơn thẳng. Các loại hóa đơn giao dịch, đơn đặt hàng, gửi hàng đường biển không phải dạng này.

Một số dòng cho phép phát hành dạng telex dựa trên thỏa thuận giữa 2 bên hoặc trên lệnh vận đơn. Điều này căn cứ vào các vận đơn gốc khi đã được xác minh ở vận đơn.

Telex Release là gì
Telex Release là gì

Xét về tốc độ giải phóng hàng

Thông thường, cả hai hình thức có tốc độ giao hàng nhanh chóng hơn loại thông thường. Khi đem so sánh thì hình thức Telex Express sẽ được giải phóng hàng nhanh chóng hơn. Trong trường hợp cần giao hàng gấp, người nhận cần sử dụng sớm nhất có thể sẽ sử dụng hình thức này.

3.2 Liên quan đến thanh toán

Hình thức Telex Express sẽ được sử dụng giúp đảm bảo thanh toán chi phí khi không có các giấy tờ khác liên quan đến ngân hàng. Trong khi đó, hình thức telex Release thường được phân phối hàng đến địa chỉ văn phòng của người gửi nên không chú trọng đến thanh toán.

Theo các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được Telex release là gì? Từ đó biết được cách thức vận hành, sử dụng hình thức này. Bên cạnh đó thấy được các ưu và nhược điểm của hình thức này.

Đồng thời qua đây biết được phương thức này khác gì với cách thức vận chuyển khác. Trong lĩnh vực logistics còn rất nhiều phương thức khác nữa, để hiểu rõ hơn, khách hàng hãy truy cập website của chúng tôi để có cái nhìn tổng quát hơn.

 

 

 

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI