TEUS là gì? Lịch sử hình thành của đơn vị teus thế nào?

TEUS là gì? Lịch sử hình thành của đơn vị teus thế nào? Vai trò của chúng trong hoạt động cảng ra sao. Tất cả sẽ được vận tải Phước Tấn giải đáp cụ thể ở bài viết sau đây!

Nếu là một người làm trong ngành xuất nhập khẩu hay vận tải đường biển thì chắc chắn sẽ nghe tới Teus. Đây được biết đến là đơn vị đo sức chứa hàng hóa không chính xác để mô tả khả năng chứa hàng hóa của một tàu container hay một bến container.

Nhiều người còn cho rằng TEU được dùng để đánh giá năng lực vận chuyển hàng hóa của tàu và xác định cách thức hoạt động của cảng giao thông vận tải đường biển. Vậy bạn hiểu TEUS là gì? Lịch sử hình thành của đơn vị teus thế nào? Vai trò của chúng trong hoạt động cảng ra sao. Cùng theo dõi bài viết sau để giải đáp các thắc mắc trên cùng chúng tôi nhé.

teu-la-gi
teu-la-gi

1. TEU là gì? Viết tắt của từ gì?

TEU là viết tắt của từ Twenty-foot equivalent unit hiểu đơn giản đây là đơn vị đo tương đương 20 feet. Là một trong những đơn vị đo lường được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong vận tải đường biển hiện nay.

Thuật ngữ teus được làm căn cứ tương đương cho một cont tiêu chuẩn ứng với chiều dài là 20ft × chiều rộng 8 ft × chiều cao 8,5 ft. học xuất nhập khẩu

Dựa vào teus để xác định năng lực của tàu vận tải hoặc lựa chọn container phù hợp khi vận chuyển hàng hóa đường biển.

Hiện nay có 3 loại container phổ biến là 20ft, 40ft, 50ft. Vì vậy 1TEU tính ra sẽ tương đương khoảng 39 m³ thể tích, Hoặc ứng với 1 cont 20ft, từ đó suy ra 1 cont 40 fr = 2 TEU. Ngoài ra với container 45ft cũng được quy ra bằng 2 TEU.

Công thức: 1 teu = ton hay 1 teu = Container.

Bên cạnh đó ngoài đơn vị TEUS thì có thể sử dụng thêm đơn vị FEU. Và 2 TEU= 1 FEU.

2. Lịch sử về TEU

TEU bắt nguồn từ ngành vận tải bằng container. Nó có nguồn gốc đầu tiên dựa vào việc các container vận chuyển theo đúng tiêu chuẩn hóa đơn vị do ông Malcolm McLean sáng lập lên.

Ông được biết đến là doanh nhân trong ngành vận tải đường bộ, vào những năm 1900 ông nhận thấy việc bốc dỡ hàng hóa khá khó khăn, tốn nhiều thời gian. Bởi các hình thức vận chuyển hàng hóa trước đây chủ yếu theo thùng chứa, theo bao tải,..

Do đó, ông đã nghĩ ra mình có thể dựa vào các container có kích thước tiêu chuẩn để chứa hàng hóa. Vì container có thể vận chuyển cả xe tải và tàu lên mà không phải bốc dỡ hàng hóa lên xuống mỗi địa điểm khác nhau.

Sau khi nghiên cứu ông đã bán công ty vận tải đi và thiết kế xây dựng các container. Ông đã mua một chiếc tàu chở dầu Ideal X và thiết kế lại nó để chứa được 58 container khác ở trong.

Tháng 4/1956, chuyến hàng đầu tiên bằng container đã khởi hành từ New Jersey đến Houston. Từ đó cũng mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành vận tải đường biển.

3. Đặc điểm về TEU

TEU mang đến 2 đặc điểm nổi bật trong vận tải đường biển hiện nay

Được dùng là tiêu chuẩn hóa đơn vị container

Từ thời McLean thì kích thước container là 35 feet, đối thủ của ông là 24 feet. Tuy nhiên sau một thời gian tiêu chuẩn hóa đơn vị này dựa vào ISO năm 1986 thì container 20 feet và 40 feet. Từ đó container 20feet được biết đến là đơn vị chuẩn container hay còn gọi là TEU.

TEUS
TEUS

Dùng để tính công suất, sức tải của tàu theo TEU

Bên cạnh được dùng là đơn vị đo container thì TEU còn được dùng để tính công suất, sức tải,. kích cỡ tàu vận chuyển. Dựa vào kích cỡ tàu để phân loại năng lực của tàu.

Cách phân loại tàu theo năng lực teus

  • Small feeder (tàu nhỏ): 1,000 TEU
  • Feeder (tàu trung bình): 1,000 – 2,000 TEU
  • Feedermax (tàu bình thường): 2,000 – 3,000 TEU
  • Panamax vessels: 3,000 – 5,000 TEU
  • Post Panamax vessels: 5,000 – 10,000 TEU
  • New Panamax vessels (2014-): 10,000 – 14,500 TEU
  • Ultra Large Container Vessel (ULCV): từ 14,500TEU trở lên

Trên thế giới hiện nay, tàu container lớn nhất thuộc về hãng tàu HMM của Hàn Quốc. Với các thông số kỹ thuật tàu HMM Algeciras như sau: dài 399.9m, rộng, 61m, cao 70m, có sức chứa 23.964 TEU. Với kinh phí xây dựng tàu là 140tr USD và mang quốc tịch Panama con tàu container.

4. TEU và vai trò trong hoạt động của cảng

Việc sử dụng TEUS để ứng dụng vào hoạt động của cảng đã mang đến nhiều bước tiến mới cho ngành vận tải đường biển. Dựa vào Teus để đo lường hoạt động bao gồm thông lượng và năng lượng để xác định rõ ràng lượng hàng hóa đi qua cảng thế nào.

Và Teus cũng được coi là đơn vị đo lường tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi ở ngân hàng thế giới hay làm các báo cáo thống kê hàng hóa của từng cảng riêng lẻ. Dựa vào teus mà đơn vị cảng hàng đầu ở Trung Quốc như Thâm Quyến, Thượng Hải đã xử lý hơn 60 triệu TEUS mỗi năm tăng cao hơn so với áp dụng các hình thức khác trước đây.

Có thể nói rằng Teus đã giúp thay đổi cách hoạt động và đo lường của vận tải đường biển. Hy vọng bạn đọc hiểu rõ hơn teus là gì? Và vai trò của nó trong cảng hiện nay. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với vận tải Phước Tấn để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

 

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI