Cntr là gì? Tìm hiểu về Cntr trong vận Chuyển hàng hóa

Cntr là gì? Cntr là từ viết tắt của Center : Trung Tâm, Control: Điều Khiển, Container: Thùng Chứa. Nhưng hôm nay trong bài viết sau đây, Phước Tấn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về Cntr – Container: Thùng Chứa trong vận chuyển hàng hóa. Cùng theo dõi hết bài viết dưới đây nhé!.

Cntr là gì, Container là gì và sao chúng ta lại cần container
Cntr là gì, Container là gì và sao chúng ta lại cần container

1. Cntr là gì?

Cntr là từ viết tắt của Container ( dịch theo Tiếng Anh là Thùng Chứa ). Theo định nghĩa của hiệp hội vận tải Quốc Tế thì Cntr: Container là hệ thống vận chuyển hàng hoá đa phương thức, sử dụng theo tiêu chuẩn ISO 668:1995 với các đặc điểm sau:

 1. Có đặc tính bền vững và đủ độ chắc tương ứng phù hợp cho việc sử dụng lại.
 2. Được thiết kế đặc biệt để có thể chở hàng bằng một hay nhiều phương thức vận tải, mà không cần phải dỡ ra và đóng lại dọc đường.
 3. Được lắp đặt thiết bị cho phép xếp dỡ thuận tiện, đặc biệt khi chuyển từ phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác.
 4. Được thiết kế dễ dàng cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra khỏi container.
 5. Có thể tích bên trong bằng hoặc hơn 1 mét khối. ( 35,3ft khối).
 6. Với thiết kế hình hộp chữ nhật có vỏ bọc bằng thép, được dùng để vận chuyển hàng hoá. Thùng có sức chứa hàng cao và kích thước của container được quy ước là “ feet ”.

Cntr (Container) được xem là một trong những phát minh vĩ đại nhất của thế giới hiện đại. Sáng kiến đã hoàn toàn thay đổi cách giao thương của giới kinh doanh của thế kỷ 21.

2. Kích thước thùng container

Lấy đơn vị tính là “ feet ”, ký hiệu là “ ft ” . Được quy ước như sau : 1 feet = 0,3048 mét = 304,8 mm.

Chiều rộng theo tiêu chuẩn quốc tế khoảng hơn 2,4m và chiều cao là 2,6m, tuy nhiên về chiều dài nó có 3 loại phổ biến sau:

 • Container 20ft DC: dài 6m, rộng 2,4m, cao 2,6m.
 • Container 40ft DC: dài 12m, rộng 2,4m, cao 2,6m.
 • Container 40ft HC: dài 12m, rộng 2,4m, cao 2,9m.

Hiện nay Cntr hay Container được biết đến với nhiều kích cỡ khác nhau như: 10 feet, 20, 40,45 ft. Tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn những sản phẩm có kích cỡ phù hợp.

Tại Việt Nam, hiện nay đang được áp dụng mức tải trọng đối với các thùng cont theo tiêu chuẩn đóng hàng của cục đăng kiểm áp dụng là TCVN 6273:2003. Quy định về chế tạo và chứng nhận container vận chuyển bằng đường biển, có quy định về tải trọng của toàn bộ cont 20ft là khoảng 20,32 tấn.

3. Cấu tạo của thùng container

Thùng Cntr hay Container được cấu tạo chủ yếu bằng thép, vỏ là thép tấm, vài chi tiết gia cố là thép khối với các bộ phận chi tiết như sau:

1. Khung: được làm bằng thép có dạng hình hộp chữ nhật, là thành phần chịu lực chính.

2. Đáy và mặt sau: gồm các dầm ngang nối 2 thanh xà dọc đáy.

3. Tấm mái: là tấm kim loại phẳng hoặc có dạng uốn sóng che kín nóc, vật liệu tấm mái có thể là thép, nhôm…

4. Vách dọc: tương tự tấm mái, vách dọc là tấm kim loại thường có dạng lượn sóng để tăng khả năng chịu lực của vách.

5. Mặt trước: Mặt trước có cấu tạo tương tự vách dọc, mặt trước của cont là mặt không có cửa, nằm đối diện với mặt sau có cửa.

6. Mặt sau và cửa: gồm 2 cánh cửa bằng kim loại phẳng hoặc lượn sóng. Cánh cửa gắn với khung cont thông qua cơ cấu bản lề.

7. Góc lắp ghép: còn gọi là góc đúc được chế tạo từ thép, hàn khớp vào các góc trên và dưới của Cntr (Container) là chi tiết của các thiết bị nâng hạ.

4. Ký hiệu mã Cntr (Container)

Ký hiệu Cntr - Container
Ký hiệu Cntr – Container

 

Trên Cntr (Container) có rất nhiều mã ký hiệu bằng chữ và bằng số thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Tiêu chuẩn hiện hành quy định đối với các ký mã ISO 6346:1995 với những mã sau:

 1. Hệ thống nhận biết.
 2. Mã kích thước và mã loại.
 3. Các ký hiệu khai thác.

5. Ứng dụng Cntr (Container) trong đời sống

Với thiết kế chuyên dụng cộng với mức tải cao thùng Cntr (Container) luôn được ứng dụng rộng rãi trong cả sản xuất kinh tế lẫn đời sống như:

 • Thùng Cntr (Container) dùng để thùng hàng vận chuyển cả đường bộ, đường biển, đường hàng không với tải trọng lớn.
 • Làm nhà ở với quy mô nhỏ.
 • Làm văn phòng giá rẻ vì không phải bỏ nhiều vật liệu ra xây.
 • Làm kho chứa vật dụng.
 • Làm quán café.
 • Làm khách sạn cho du khách ở những vùng đồi núi.
 • Làm sân khấu hậu trường cho buổi biểu diễn nghệ thuật.
Ứng dụng Cntr - Container trong đời sống
Ứng dụng Cntr – Container trong đời sống

 

>> Xem thêm những bài viết khác tại đây:

6. Những loại Container thông dụng

Các loại Cntr - Container thông dụng
Các loại Cntr – Container thông dụng

CONTAINER BÁCH HÓA (GENERAL PURPOSE CONTAINER)

Hay chúng ta còn được biết đến nó chính là những loại Cntr (Container) tiêu chuẩn dùng để chở hàng khô, được gọi là cont khô, có loại cont 20, cont 40 hoặc cont 40 cao ( 20’DC, 40’DC. 40HC). Đây là loại Container được dùng phổ biến nhất và hường sử dụng trong vận tải hàng hóa trên biển.

1. Cntr (Container) 20′ Hàng khô

Đây là loại Cntr – Container phù hợp cho các loại hàng hóa đóng kiện, thùng giấy, hòm, hàng rời, đồ đạc…

2. Cntr (Container) 40′ Hàng khô

Đây là loại container phổ thông nhất về kích cỡ cho việc đóng hàng và vận chuyển. Giống như các container hàng khô khác nó phù hợp cho các loại hàng hóa đóng kiện, thùng giấy, hòm, hàng rời, đồ đạc…

3. Cntr (Container) 40′ Cao (HC)

Giống Cntr (container) hàng khô khác nóp phù hợp cho các loại hàng hóa đóng kiện, thùng giấy, hòm, hàng rời, đồ đạc… nhưng khối lượng lớn hơn 11%.

CONTAINER HOÁN CẢI (NAMED CARGO CONTAINERS)

Dùng để chở hàng đăc biệt như: xe máy, ô tô, nước uống…được chế tạo từ cont 40. Vì đặc thù dùng để chở những mặc hàng hóa cần phải xếp dỡ nhiều nên thiết kế có phần đặc biệt hơn: Nó cắt bỏ 2 vách thép của container bằng bạt có thể đóng mở di dộng mục đích giảm thời gian đóng và dỡ hàng.

CONTAINER LẠNH (REEFER CONTAINER)

Những chiếc Container lạnh được thiết kế có thiết bị giữ nhiệt, độ ẩm phù hợp với hàng hóa là thực phẩm, nông sản, thuốc y tế hoặc những hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ cần được bảo quản cẩn thận và duy trì ổn định trong suốt quá trình vận tải.

Nếu phân loại Cont lạnh theo vật liệu bên ngoài thì trên thị trường ngày nay, người ta quen gọi Cont lạnh bằng nhôm và Cont lạnh bằng sắt, nhưng cả hai loại đều giống nhau là có ruột trong làm bằng inox cho độ bền và giữ nhiệt tối ưu.

1. Cntr (Container) 20′ Lạnh (RF)

Đây là loại cont lại phổ biến nhất, phù hợp cho việc vận chuyển và chứa hàng như rau quả, trái cây và thịt, cá tươi sống để đảm bảo được chất lương cao nhất.

2. Cntr (Container) 40′ Lạnh (RF)

Tương tự như loại cntr 20 feet ở trên, loại Cont 40 feet này cho kích thước lớn hơn đảm bảo vận chuyển được hàng hóa với khối lượng lớn hơn. Form cách nhiệt có độ bền cao, giữ nhiệt tốt. thiết kế có thể làm lạnh nhanh, vận hành tốt mà ít gặp sự cố, đảm bảo nhiệt luôn ổn định để thực phẩm và hàng hóa được bảo quản an toàn, giữ chất lượng tốt nhất.

3. Cntr (Container) 40′ Cao lạnh (HC-RF)

Cũng giống như các container 40’ khác – phù hợp cho việc vận chuyển và chứa hàng như rau quả, trái cây và thịt, cá,.. nhưng thể tích lớn hơn khoảng 13% so với container 40’ lạnh thường.

Cấu tạo và kích thước Cntr
Cấu tạo và kích thước Cntr

CONTAINER MỞ NÓC (OPENTOP CONTAINER)

Hay loại này còn có một tên gọi khác là Container hở mái (OT), được thiết kế không có phần nóc và người ta dùng tấm bạt phủ lên để che hàng hóa bên trong. Loại Cntr – Container này phù hợp để chở những hàng hóa là máy móc, thiết bị xây dựng hoặc gỗ có thân dài. Những loại hàng cồng kềnh và không thể xếp được thông qua cửa container, nên người ta sẽ thuận tiện lấy hàng thông qua nóc container.

1. Cntr (Container) 20′ Hai cửa (20 feet OT)

Giống như thiết của Container kho rỗng 20 feet, với Cont 20 feet OT nó được biến hóa đa dạng để hở phần nóc và nóc được làm bằng bạt, tuy nhiên những thông số kỹ thuật vẫn được tuân thủ đúng như loại nguyên thủy trên. Tác dụng là giúp xếp dỡ hàng hóa được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

2. Cntr (Container) 40′ Hai cửa (40 feet OT)

Loại này cũng được thiết kế như container 40 feet thường nhưng hở phần nóc và có nóc làm bằng bạt để dễ di chuyển hàng hóa.

3. Cntr (Container) 40′ Sáu cửa (40 feet mở sáu cửa nằm)

Tương tự như Cont 40 feet thông thường, loại này được biến tấu và xử lý kỹ thuật làm thành container hở nóc và có gắn thêm 6 bộ cửa nằm để thuận tiện cho việc xếp dỡ hàng lên xuống, nó cũng có bạc che đầy đủ với thông số (D 12,192mm x R 2,438mm x C 1,500mm).

CONTAINER MẶT PHẲNG (PLAT RACK CONTAINER)

Loại Cont này rất đặc biệt khi được thiết kế không có mái và không có vách, chỉ có một mặt sàn phẳng được cấu tạo rất cứng, chắc chắn và bền vững dùng để vận chuyển các hàng hóa cồng kềnh, nặng, khó nâng vác như thiết bị máy móc, sắt thép. Cấu tạo của nó đươc bổ sung thêm vách hai đầu mặt trước và sau cứng cáp, có thể cố định hoặc gập hay tháo rời để hỗ trợ cho việc xếp dỡ hàng thuận tiện nhất. Hiện nay có loại romooc sàn cũng có chức năng gần giống như container flat rack này.

Loại cont này thiết kế không có vách và không có mái. 2 vách trên dưới có thể tháo gập linh động. Mặt sàn chắc hơn các loại cont khác dùng để chở xe, sắt, vận nặng, cồng kềnh, khó nâng vác.

Cntr (Container) 20′ Flat Rack

Container có thân và hai đầu cho phép xếp hàng từ hai bên và phía trên xuống. Có nhiều loại gấp được hai đầu xuống thành mặt phẳng dùng để vận chuyển  quá khổ như máy móc, cáp, thùng phi, thép cuộn, xe nặng, gỗ và các sản phẩm nông nghiệp.

Cntr (Container) 40′ Flat Rack

Công dụng cũng tương tự như loại 20 Flat Rack trên, nhưng với Cont 40 feet này nó được dùng để chuyên chở mặt hàng siêu trường, siêu trọng, những hàng hóa vượt quá khổ có tải trọng cực kỳ lớn. Với hai thành thép linh đông có thể tháo rời giúp người dùng có thể kiểm soát cũng như xếp dỡ lượng hàng hóa một cách thuận lợi hơn.

CONTAINER BỒN (TANK CONTAINER)

Loại cont này được thiết kế chuẩn theo tiêu chuẩn ISO từ nguyên mẫu Cont 20DC hoặc loại Cont 40DC với chất liệu được làm bằng nhôm, inox hoặc thép…. cho độ chắc chắn và độ bền cao mà ít bị ảnh hưởng về thời tiết như bể, hư, ướt.

Cntr – Container bồn chuyên dụng để chở các vật liệu bằng chất lỏng như là nước, thủy ngân, xăng, dầu. Hàng được rót vào từ miệng bồn ở trên mái của Cont và được rút ra trong van xả phía dưới Cont một cách an toàn và thuận tiện.

Cntr là chữ viết tắt của Container nghĩa là thùng chứa
Cntr là chữ viết tắt của Container nghĩa là thùng chứa

Trên đây là những thông tin cơ bản về Cntr (Container) hàng hoá. Mong rằng những thông tin mà vận tải Phước Tấn đưa ra sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi Cntr là gì? và biết được công dụng của nó như thế nào?.

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI