COC Là Gì? Và Tất Tần Tật Về CoC Trong Ngành Sản Xuất

COC là gì? COC là từ viết tắt của  “Certificate Of Conformity” và hiện được khá nhiều người quan tâm. Dù bạn là một khách hàng hay một nhà kinh doanh, thì việc hiểu rõ về Certificate Of Conformity là điều cần thiết. Vậy Certificate Of Conformity mà chúng ta đang nhắc đến là gì?, có vai trò như thế nào? Hãy cùng Phước Tấn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về COC

COC là gì? Khái niệm COC: COC là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Certificate of Conformity”, được gọi là “Giấy chứng nhận hợp quy” hay “Chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn“.

CoC là gì?
CoC là gì?
Theo đó, Chứng nhận hợp quy – CoC được hiểu là quá trình thực hiện các hoạt động như kiểm nghiệm, đánh giá và xác nhận về chất lượng của những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, môi trường, quá trình….theo những quy chuẩn về kỹ thuật tương ứng.

Mục đích dùng CoC là gì?

Vậy mục đích dùng Certificate of Conformity – Coc là gì?

CoC được dùng để xác định sản phẩm hoặc hàng hóa này phù hợp những tiêu chuẩn, quy chuẩn đề ra giữa bên bán và bên mua. Được cung cấp bởi nhà máy hoặc đơn vị tổ chức có chuyên môn, uy tín chứng nhận.

Quy chuẩn được sử dụng để thực hiện chứng nhận hợp quy CoC đó là quy chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước quy định. Giấy chứng nhận CoC sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về mặt hàng chứng nhận hợp quy cũng như con dấu, chữ ký của tổ chức chứng nhận. Như vậy, giấy chứng nhận hợp quy có thể hiểu là tấm bằng hiện vật chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ….và khi các cơ quan ban ngành yêu cầu cung cấp giấy khẳng định sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy thì bạn sẽ xuất trình giấy Chứng nhận hợp quy – CoC.

Sự khác nhau giữa CoC & CQ

Khi tìm hiểu về Certificate Of Conformity-CoC là gì, chắc hẳn bạn cũng sẽ gặp mỗi khái niệm khá phổ biến khác đó là CQ. Vậy CQ là gì, CoC & CQ có gì khác nhau?

CQ là viết tắt của cụm từ “Certificate of Quality” , được hiểu là “Giấy chứng nhận chất lượng” của hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm….phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc phù với tiêu chuẩn nào đó được quy định trên thế giới hoặc khu vực nào đó.

Như vậy, trong khi CoC – Chứng nhận hợp quy có thể được cung cấp bởi tổ chức chuyên môn hay nhà máy sản xuất có uy tín thì CQ lại được cấp bởi đơn vị có đủ năng lực thẩm quyền và chức năng. Xét về mức độ tin cậy thì CoC & CQ còn phụ thuộc vào năng lực và độ uy tín của đơn vị cấp phép.

Ví Dụ: Giấy chứng nhận hợp quy CoC do tập đoàn toàn cầu cấp phép thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Sự khác nhau giữa CoC và CQ
Sự khác nhau giữa CoC và CQ

Liệu có thể dùng CoC thay thế cho CQ được không?

Nếu bạn tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến Certificate Of Conformity-CoC là gì hẳn sẽ biết giấy Chứng nhận hợp quy CoC có thể thay thế cho Giấy chứng nhận chất lượng CQ trong một số trường hợp cụ thể, nhìn chung sẽ phụ thuộc vào thoả thuận giữa đơn vị cung cấp và chủ đầu tư.

1. Một số trường hợp có thể dùng CoC thay thế CQ

 • Khách hàng là những cá nhân mua lẻ thì chỉ cần CoC để chứng nhận sản phẩm đã “Hợp Quy Chuẩn”.
 • Bên phía nhà thầu chỉ cần CoC của nhà máy, đơn vị cung cấp hoặc CO – chứng nhận nguồn gốc, thương hiệu và xuất xứ của sản phẩm trong hồ sơ.

2. Trường hợp không thể dùng CoC thay thế CQ

 • Sản phẩm thuộc các tiêu chuẩn quốc tế, phải có Chứng nhận chất lượng sản phẩm CO CQ do những tổ chức có thẩm quyền cấp phép.
 • Bên chủ đầu tư yêu cầu phía nhà máy, đơn vị cung cấp phải có CO CQ trong hồ sơ, lúc này không thể dùng CoC để thay thế CQ được.

Những sản phẩm cần giấy Certificate Of Conformity-COC là gì?

CoC - Giấy chứng nhận hợp quy
CoC – Giấy chứng nhận hợp quy

Những sản phẩm cần giấy Certificate Of Conformity là gì?

Khi mà xã hội phát triển, nhu cầu con người ngày càng gia tăng thì các hoạt động kinh doanh xuất hiện ngày càng phong phú và đa dạng. Vì thế, những nhóm sản phẩm cần Giấy chứng nhận hợp quy-CoC cùng ngày càng nhiều:

 • Nhóm sản phẩm thuộc quản lý của Bộ giao thông: xe đạp điện, các thiết bị giám sát hành trình, kính xe, lốp xe, gương xe…
 • Nhóm sản phẩm thuộc về lĩnh vực thông tin và truyền thông: các thiết bị truyền thông, điện thoại, laptop, máy vi tính, máy tính bảng….
 • Nhóm sản phẩm về sơn và các vật liệu khác như: xảm khe, chống thấm….
 • Nhóm sản phẩm ống nhựa polyvinyl clorua không hóa dỏe hay hợp kim nhôm định hình
 • Nhóm sản phẩm sứ vệ sinh, gạch và đá ốp lát
 • Nhóm sản phẩm về các loại cửa: cửa chính, cửa sổ,….
 • Nhóm sản phẩm xi măng, phụ gia cho xi măng và bê tông
 • Nhóm sản phẩm vật liệu xây dựng có chứa sợi hữu cơ tổng hợp và sợi vô cơ
 • Nhóm nông nghiệp: các loại giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi
 • Nhóm sản phẩm về thực phẩm: đồ ăn nhanh, sữa, bia, rượu, nước ngọt, nước giải khát….
 • Nhóm sản phẩm thuộc quản lý của Bộ khoa học công nghệ: điện tử, điện dân dụng, đồ chơi trẻ em, mũ bảo hiểm….
 • Và các nhóm sản phẩm khác theo quy định.

Một số cách sử dụng tiếng anh của CoC 

Ngoài cái tên “Certificate of Conformity” mà ta thường thấy, thì “CoC – Chứng nhận hợp quy” cũng còn được viết với các danh từ như:

 • “Certificate of Compliance” (Giấy chứng nhận tuân thủ).
 • “Certificate of Conformance” (Giấy chứng nhận phù hợp).

Dù có nhiều hình thức thể hiện danh từ khác nhau, nhưng nội dung và ý nghĩa đều như nhau đó là: “Chứng nhận hợp quy”.

👉 Xem thêm bài viết có thể bạn quan tâm:

📌 Cut off là gì?

📌 MTO là gì?

📌 Booking note là gì?

📌 Doanh thu ròng là gì?

Trên đây là một số thông tin về Giấy chứng nhận hợp quy-CoC, hy vọng qua bài viết trên của Phước Tấn bạn đã hiểu được khái niệm Certificate Of Conformity – COC là gì?

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI