EBS LÀ PHÍ GÌ?丨TẤT TẦN TẬT VỀ PHỤ PHÍ XĂNG DẦU EBS

EBS là phí gì? Tại sao lại có loại phí này và phí EBS có được tính trong phí Local Charges không? Tất tần tật sẽ được cung cấp ngay trong bài viết dưới đây

Mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực có những thuật ngữ chuyên môn riêng và trong ngành vận tải xuất nhập khẩu chắc chắn nhiều người đã từng nghe đến một loại phí có tên EBS. Đây là một trong những loại phí phổ biến mà người trong ngành này đều biết. 

Tuy nhiên với nhiều bạn mới vào nghề vẫn chưa thực sự hiểu rõ về loại phí này. Vậy EBS là phí gì? Vận Tải Phước Tấn sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này trong bài viết ngay sau đây, hãy dành thời gian theo dõi nhé.

Hotline: 0917.932.788 – Ms Tiên

EBS LÀ GÌ?
EBS LÀ GÌ?

PHÍ EBS LÀ PHÍ GÌ?

EBS là từ viết tắt của cụm từ Emergency Bunker Surcharge. Phí EBS được hiểu đơn giản là là phụ phí xăng dầu, nhiên liệu được sử dụng cho những tuyến hàng đi châu Á.

Mục đích chính của loại phí này đưa ra nhằm bù đắp cho chi phí “hao hụt” cho hãng tàu bởi biến động của giá xăng dầu, nhiên liệu trên thế giới. Đối với những tuyến hàng đi châu Âu thì phí này sẽ đổi thành ENS, viết đầy đủ Entry Summary Declaration.

Như vậy, phí EBS thực chất là một loại phụ phí trong vận tải đường biển mà hãng tàu thu từ chủ hàng hóa để bù vào chi phí phát sinh do sự biến động của giá xăng dầu trên thị trường. Bạn cần lưu ý rằng loại phí này sẽ không được tính trong local charges.

PHỤ PHÍ XĂNG DẦU EBS RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO VÀ TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG PHÍ NHIÊN LIỆU?

Sự ra đời của phí EBS

Trong những năm 1970 giá nhiên liệu tự nhiên tăng mạnh với biên độ cực lớn sau cú sốc dầu lửa vừa diễn ra. Việc giá nhiên liệu tăng đã tác động nhiều đến chi phí vận chuyển hàng hóa đường biển và những phụ phí về nhiên liệu, cụ thể là phụ phí EBS đã được ra đời sau cú sốc dầu lửa đó, Các phụ phí này vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến tận bây giờ và nó như một điểm đặc trong trong giá dịch vụ vận tải tàu chợ..

Nguyên nhân cần sử dụng phụ phí nhiên liệu

Đặc trưng vận tải đường biển đó chính là chuyển chở được số lượng container lớn. Và những chiếc tàu chuyên chở cũng phải có kích cỡ lớn và duy trì tốc độ ổn định trong quá trình vận chuyển để đảm bảo hàng hóa không bị trễ. Điều này dẫn đến mỗi chiếc tàu chuyên chở sẽ cần chi phí nhiên liệu rất cao.

Đồng thời, giá nhiên liệu, xăng dầu biến động từng ngày. Đôi khi giá nhiên liệu đột nhiên tăng vọt sẽ khiến cho các hãng tàu chợ không thể điều chỉnh giá ngay lập tức để khắc phục sự bất lợi về giá nhiên liệu

Vậy nên phụ phí nhiên liệu được đưa ra sẽ khắc phục được những rủi ro bởi sự biến động của giá nhiên liệu thế giới và phí này sẽ bù đắp tổn thất cho các hãng tàu

PHỤ PHÍ XĂNG DẦU EBS ĐƯỢC CÁC HÃNG TÀU TÍNH NHƯ THẾ NÀO? 

Phụ phí này có thể được thể hiện khác nhau tùy theo hãng tàu và hiệp hội tàu. Phụ phí này có thể được tính dưới theo phần trăm của cước biển, hoặc một khoản tiền cụ thể trên một tấn hàng hay một mét khối hàng, hay cũng có thể tính gộp cho mỗi container. Theo điều kiện thực tế, hãng tàu có thể giảm phụ phí khi phù hợp, chẳng hạn khi giá nhiên liệu ở các cảng trung gian giảm.

CÁCH TÍNH PHỤ PHÍ EBS
CÁCH TÍNH PHỤ PHÍ EBS

AI SẼ TRẢ PHỤ PHÍ EBS?

Có một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm là ai sẽ trả phụ phí EBS? Câu hỏi này có rất nhiều người thắc mắc cũng như gây tranh hiện nay rằng phí EBS sẽ do shipper trả hay do consignee (người nhận hàng/người mua hàng) thanh toán?

Trong thực tế, việc thanh toán phí EBS sẽ được quy định rõ trong hợp đồng xuất nhập khẩu, hợp đồng mua bán ngoại thương. Nếu trong hợp đồng không quy định rõ ràng về người thanh toán phí EBS thì hãng tàu sẽ quy định điều này.

Có một ví dụ đơn giản để bạn dễ hình dung hơn chính là trong hợp đồng mua bán giữa 2 bên có điều kiện nhập là FOB. Với điều kiện này thì quy định luôn là người mua sẽ phải trả phí EBS.

Vậy nên khi thực hiện hoàn tất hợp đồng mua bán, xuất nhập khẩu thì 2 bên cần chú ý về các điều kiện cũng như quy định chung để tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có sau này.

Trên đây là những thông tin mà Vận Tải Phước Tấn muốn gửi đến bạn để giúp bạn trả lời được câu hỏi phí EBS là phí gì? Mong rằng bài viết này có ích đối với bạn.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với công ty vận tải Phước Tấn để được tư vấn tốt nhất cho khách hàng.

Ngoài ra, Vận Tải Phước Tấn xin cung cấp thêm một số khái niệm khác để quý khách hàng có thể tham khảo:

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI