IATA LÀ GÌ? VAI TRÒ TRONG NGÀNH CỦA IATA 

IATA – Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế là hiệp hội thương mại của ngành hàng không quốc tế trên thế giới. Từ 57 thành viên sáng lập vào năm 1945, IATA hiện đại diện cho khoảng 290 hãng hàng không tại 120 quốc gia. 

Bạn là cá nhân, đơn vị hay tổ chức rất hay vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Chính vì thế bạn hay được hỏi về những quy định về loại hàng hóa được phép vận chuyển cách thức đóng gói của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA. Vậy IATA là tổ chức gì? Trách nhiệm ra sao?

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn, hôm nay Vận Tải Phước Tấn sẽ chia sẻ cùng bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Hotline: Ms Tiên – 0917.932.788

IATA LÀ GÌ? VAI TRÒ TRONG NGÀNH CỦA IATA
IATA LÀ GÌ? VAI TRÒ TRONG NGÀNH CỦA IATA

IATA LÀ VIẾT TẮT CỦA CÁI GÌ?

IATA được lấy theo các chữ cái đầu của từ International Air Transport Association (dịch theo tiếng Việt là Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế). Đây là một nhóm nghề nghiệp tại Quốc tế của các hãng hàng không có trụ sở đặt tại Montreal, Quebec, Canada.

IATA được thành lập từ ngày 19/4/1945 tại Havana, Cuba. Hiệp hội chính là tổ chức kế nghiệm của International Air Traffic Association (tên tiếng việt là Hiệp hội vận chuyển hàng không Quốc tế) được thành lập vào năm 1919 tại Hague. 

IATA có 57 thành viên tại thời điểm thành lập đến từ 31 quốc gia mà phần lớn các quốc gia này đến ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Hiện nay số lượng thành viên của hiệp hội là 270 đến từ 140 quốc gia nằm khắp nơi trên thế giới.

IATA là thành viên của ATAG hay còn được gọi là Nhóm hành động vận tải hàng không.

MỤC ĐÍCH CỦA IATA LÀ GÌ?

Mục đích chính của IATA là trợ giúp các công ty hàng không đạt được sự cạnh tranh hợp pháp và thống nhất giá cả. Để phục vụ cho việc tính toán giá cước vận tải, IATA chia thế giới ra 3 khu vực:

 • Nam, Trung và Bắc Mỹ.
 • Châu Âu, Trung Đông và châu Phi.
 • Châu Á, Úc, New Zealand và các đảo Thái Bình Dương.

IATA ấn định mã sân bay IATA gồm 3 chữ cái và mã chỉ định hãng hàng không IATA (IATA airline designator) gồm 2 chữ cái được dùng phổ biến khắp thế giới. ICAO cũng ấn định mã sân bay và hãng hàng không. Đối với các hệ thống đường ray và đường bay IATA cũng ấn định mã nhà ga xe lửa IATA. Đối với các mã cho các chuyến trễ, IATA ấn định mã chậm trễ IATA.

| Tìm hiểu thêm: B/L LÀ GÌ? ∥ VAI TRÒ CỦA B/L TRONG XUẤT NHẬP KHẨU?

06 Ý NGHĨA CỦA HIỆP HỘI VẬN TẢI HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ

Ý nghĩa của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) như sau:

 • IATA thúc đẩy sự phát triển của vận chuyển hàng không một cách an toàn và thường xuyên vì lợi ích của toàn thể nhân dân trên thế giới.
 • Khuyến khích sự phát triển thương mại bằng hàng không.
 • IATA phối hợp sự hành động trong dịch vụ vận tải quốc tế bằng đường hàng không giữa các đơn vị hàng không có tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp.
 • Nghiên cứu hợp tác với ICAO cùng các tổ chức khác để cùng nhau thống nhất các quy định quốc tế về luật lệ của hàng không, các tập quán hàng không.
 • IATA hoạt động trên tất cả các lĩnh vực có liên quan đến kỹ thuật, pháp lý, tài chính của vận tải đường hàng không. Trong đó quan trọng nhất chính là việc điều chỉnh cơ cấu của giá vé và giá cước của tất cả hội viên.
 • IATA đặt trụ sở tại Montreal của Canada nhằm giải quyết tất cả vấn đề phát sinh tại Châu Mỹ và 1 trụ sở tại Geneva của Thụy Sĩ nhằm giải quyết vấn đề phát sinh ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông. Ngoài ra IATA còn có 1 văn phòng tại Singapore để kiểm soát quá trình hoạt động tại Thái Bình Dương và Châu Á.

| Có thể bạn quan tâm: EXW LÀ GÌ?丨GIÁ EX-WORKS LÀ GÌ?丨TẤT TẦN TẬT VỀ PHÍ EXW

TRÁCH NHIỆM CỦA IATA

 • Trách nhiệm của vận tải hàng không air transport là “đại diện, phục vụ và lãnh đạo ngành hàng không”. 
 • Đại diện cho ngành hàng không
 • IATA cải thiện những hiểu biết của những người đưa ra quyết định về công nghiệp vận tải hàng không.
 • Gia tăng nhận thức về những lợi ích mà ngành hàng không đã mang lại cho công nghiệp của toàn cầu cũng như của mỗi quốc gia.
 • Thách thức những nguyên tắc và nhiệm vụ không phù hợp của ngành hàng không. Yêu cầu các chính phủ phải điều chỉnh lại các nguyên tắc cho phù hợp.
 • Là tổ chức lãnh đạo của ngành công nghiệp hàng không: từ khi hình thành, IATA đã phát triển về các tiêu chuẩn thương mại trên toàn cầu được xây dựng nhờ ngành công nghiệp hàng không. Trách nhiệm của IATA là giúp đỡ các đơn vị hàng không phát triển bằng cách đơn giản hóa các tiến trình, từ đó sẽ làm gia tăng sự hài lòng của tất cả khách hàng. Nhờ vậy mà hoạt động khi ngành hàng không sẽ hiệu quả hơn.
 • Là tổ chức phục phụ cho ngành công nghiệp hàng không: các đơn vị hàng không dưới sự giúp đỡ của IATA được khởi động an toàn, đảm bảo mang đến những lợi nhuận dưới những nguyên tắc đã được định nghĩa một cách rõ ràng.
 • IATA hỗ trợ bằng cách cung cấp người giữ tiền và đặt cọc tiền của các ngành công nghiệp với lượng lớn các sản phẩm cùng dịch vụ chuyên môn.

VAI TRÒ CỦA IATA TRONG NGÀNH HÀNG KHÔNG?

 • IATA xác định các tiêu chuẩn vận chuyển hàng không.
 • Tạo ra sự cạnh tranh công bằng giữa các công ty hàng không.
 • IATA chỉ định các thủ tục vận chuyển hàng hóa.
 • Xác định các tiêu chuẩn cho thiết kế thiết bị đầu cuối và quản lý nó
 • IATA đóng một vai trò trong quá trình tiêu chuẩn hóa thiết bị được sử dụng.
 • Đơn giản hóa hoạt động kinh doanh và giúp xây dựng các mối quan hệ trong ngành

Ngoài ra, IATA cũng quan tâm sâu sắc đến việc làm cho ngành hàng không trở nên bền vững hơn và đang thực hiện một số sáng kiến ​​về tính bền vững của hàng hóa nhằm giải quyết các vấn đề môi trường, xã hội và kinh tế.

CÁC QUY ĐỊNH VẬN CHUYỂN HÀNG NGUY HIỂM CỦA IATA

CÁC QUY ĐỊNH VẬN CHUYỂN HÀNG NGUY HIỂM CỦA IATAA
CÁC QUY ĐỊNH VẬN CHUYỂN HÀNG NGUY HIỂM CỦA IATA

Hàng nguy hiểm là hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi vận chuyển có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia. Theo tính chất hóa lý thì chúng được IATA phân thành 9 loại sau:

Loại 1: Chất nổ Loại 2: Khí ga  Loại 3: Chất lỏng dễ cháy
Loại 4: Chất rắn dễ cháy Loại 5: Chất ôxy hóa; các hợp chất ô xít hữu cơ Loại 6: Chất độc hại; các chất lây nhiễm
Loại 7: Chất phóng xạ Loại 8: Chất ăn mòn Loại 9: Hàng nguy hiểm khác

Ví dụ một số loại hàng thuộc danh mục hàng nguy hiểm:

     
Khí oxy Chất nổ Pin lithium

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho tàu bay cùng hành khách trên tàu bay, IATA đã đưa ra quy định tại cuốn IATA Dangerous Goods Regulation Manual (IATA DGR) cho các hãng hàng không và người gửi hàng khi vận chuyển hàng nguy hiểm như sau: 

 • Quy định về việc đánh dấu và dán nhãn hàng nguy hiểm: Bất kỳ kiện hàng nào không được đánh dấu và dán nhãn hợp lệ theo quy định tại IATA DGR sẽ không được chấp nhận vận chuyển, lưu ý phải sử dụng Tiếng Anh để đánh dấu bao bì.
 • Quy định về việc đóng gói hàng nguy hiểm: Hàng hóa nguy hiểm cần được đóng gói theo đúng số lượng và quy cách tại quy định của IATA DGR. Bất kỳ kiện hàng nào có dấu hiệu rò rỉ hoặc cấu trúc không chắc chắn sẽ không được chấp nhận vận chuyển cho đến khi được đóng gói lại và bao gói mới đóng này phải hoàn toàn đảm bảo an toàn và phù hợp với IATA DGR.
 • Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm: Mỗi loại hàng hóa sẽ được sử dụng với mục đích khác nhau và do các bộ, ngành khác nhau quản lý. Chính vì thế, tùy mặt hàng nguy hiểm sẽ được cấp giấy phép bởi cơ quan phù hợp.
 • Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS – Material Safety Data Sheet): người gửi hàng cần cung cấp bản MSDS chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của hàng hóa. MSDS sẽ giúp con người hiểu rõ tính chất của vật liệu để tự phòng tránh nhiễm độc, tai nạn khi tiếp xúc hoặc nếu trong trường hợp xảy ra rủi ro thì luôn luôn có được chỉ dẫn cấp cứu nhanh chóng.
 • Đào tạo về Hàng nguy hiểm: Các hãng bay cũng như các công ty logistics, người gửi hàng phải được đào tạo và có chứng chỉ về “Hàng nguy hiểm – DG” của IATA cấp để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định khi phục vụ hàng nguy hiểm, tránh gây ra những tai nạn và sự cố đáng tiếc.

TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN CỦA IATA CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

IATA có tầm ảnh hưởng rất lớn trong ngành hàng không. Hầu hết các công ty uy tín và chuyên nghiệp, đặc biệt là các công ty vận tải hàng hóa đều là thành viên IATA. Đây là một huy hiệu vinh dự thể hiện rằng họ quan tâm đến việc cung cấp các tiêu chuẩn và dịch vụ chất lượng hàng đầu. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty chuyển phát nhanh hàng hóa bằng đường hàng không thì lời khuyên của Vận Tải Phước Tấn là hãy chọn những hãng thành viên của IATA. Vì đó chính là sự lựa chọn đảm bảo và an toàn.

LỜI KẾT

Hi vọng rằng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu rõ được về hiệp hội hàng không quốc tế IATA cũng như nắm rõ các quy định trong việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm.

| Vận Tải Phước Tấn – Xin chân thành cảm ơn!!!

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI