Làm lại bằng lái xe máy – hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại

Làm lại bằng lái xe máy? Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại bằng lái xe máy bị mất, cấp lại giấy phép lái xe bị mất là những từ được tìm kiếm trên google khá nhiều. Để nắm được thông tin và thủ tục cấp lại bằng lái xe máy mà nhiều người đang quan tâm thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Phước Tấn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe.

Bằng lái xe máy hạng A1
Bằng lái xe máy hạng A1

Giấy phép lái xe máy là gì?

Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe. Là một trong những loại giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển phương tiện cụ thể là xe máy khi tham gia giao thông cần có. Vì vậy nếu bạn bị mất giấy phép lái xe, bạn cần phải làm thủ tục để xin cấp lại loại giấy tờ này.

Khi mất bằng lái xe máy, chúng ta cần phải đến cơ quan có thẩm quyền thông báo để giải quyết. Vậy muốn làm lại bằng lái xe máy thì xin cấp lại bằng lái xe máy ở đâu?, quy trình làm lại bằng lái xe máy như thế nào?, thủ tục để cấp lại bằng lái xe A1 là gì? và trường hợp nào thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Xin cấp lại bằng lái xe máy ở đâu?

Việc thực hiện đăng ký cấp lại giấy phép lái xe không chỉ được thực hiện bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền mà hiện nay, việc làm lại bằng lái xe máy cũng có thể thực hiện tại nhà, thông qua việc đăng ký online.

Cơ quan có thẩm quyền cấp lại bằng lái xe máy là Sở giao thông vận tải tỉnh/thành phố hoặc Trung tâm dịch vụ hành chính công cấp tỉnh.

Người muốn xin cấp lại bằng lái xe máy nộp hồ sơ tại địa chỉ sau đây:

Địa chỉ xin cấp lại bằng lái xe máy tại thành phố Hồ Chí Minh

 •  Số 252 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3: Phòng quản lý sát hạch cấp GPLX.
 •  Số 51/2 Thành Thái, Phường 14, Quận 10.
 •  Số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12.
 •  Số 937 Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8.
 •  Số 111 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhất, Quận Tân Phú: Trường dạy lái xe Tiến Bộ.

Địa chỉ xin cấp lại bằng láu xe máy tại Hà Nội

 •  Tổng cục đường bộ Việt Nam: D20, đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy.
 •  Sở Giao thông vận tải Hà Nội: Số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông.
 •  Phòng quản lý phương tiện giao thông – Sở GTVT Hà Nội: Số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình.
 •  Đội Thanh tra Giao thông Long Biên: Đường Vạn Hạnh, Quận Long Biên (trong Khu đô thị mới Việt Hưng).

Địa chỉ xin cấp lại bằng lái xe máy các tỉnh/thành phố còn lại

Địa chỉ làm lại bằng lái xe máy là tại sở giao thông vận tải tỉnh/thành phố đó.

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền

Theo điểm D khoản 2 điều 36 thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định về thẩm quyền cấp lại giấy phép lái xe như sau:

“ Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Thủ tục làm lại bằng lái xe máy
Thủ tục làm lại bằng lái xe máy

Quy trình xin cấp lại giấy phép lái xe máy

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe bị mất

Trường hợp bằng lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá hạn dưới 03 tháng

Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định, người có Giấy phép lái xe bị mất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe như sau:

 • Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu quy định;
 • Hồ sơ gốc phù hợp với Giấy phép lái xe (nếu có);
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;
 • Bản sao CMND, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc Thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện Giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại Giấy phép lái xe.

Trường hợp bằng lái xe quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên

Người có Giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

 • Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết.
 • Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.
 • Người lái xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ dự sát hạch lại, bao gồm: bản sao CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc Thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam); Hộ chiếu còn thời hạn (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài);
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;
 • Đơn đề nghị đổi (cấp lại) Giấy phép lái xe theo mẫu quy định có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận;
 • Bản chính hồ sơ gốc của Giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

Khoản 6 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định, thời gian cấp Giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe bị mất tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải. Người lái xe chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Bước 3: Nộp lệ phí cấp lại bằng lái xe

Thông tư 188/2016/TT-BTC quy định cụ thể lệ phí cấp lại bằng lái xe bị mất như sau:

Lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe: 135.000 đồng/lần.

Phí sát hạch lái xe:

 1. Đối với thi sát hạch lái xe máy (hạng xe A1, A2, A3, A4): Sát hạch lý thuyết: 40.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành: 50.000 đồng/lần.
 2. Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F): Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận bằng lái xe cấp lại

Theo thời hạn trên giấy hẹn, người làm thủ tục đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để nhận Giấy phép lái xe được cấp lại.

Như vậy, việc làm thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất là bắt buộc đối với mọi tài xế. Theo điểm a khoản 5, điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ quy định mức phạt tiền từ 800.000 đồng – 04 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy, ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe máy, ô tô mà không có Giấy phép lái xe.

Đơn đề nghị làm lại bằng lái xe máy
Đơn đề nghị làm lại bằng lái xe máy

Thời hạn sử dụng bằng lái xe

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe được quy định tại Điều 17 Thông tư số 12/2017 của Bộ Giao thông Vận tải như sau:

 • Bằng lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn;
 • Bằng lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi (đối với nữ) và đủ 60 tuổi (đối với nam). Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 • Bằng lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 • Bằng lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Những trường hợp được cấp lại bằng lái xe mới?

1. Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng. Không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc. Nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

2. Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm. Còn hồ sơ gốc, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc. Nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

3. Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm. Không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc. Nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

4. Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên. Còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc. Nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

5. Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ hai trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất. Nếu có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc. Không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

6. Người có giấy phép lái xe bị mất từ lần thứ ba trở lên trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ hai. Nếu có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc. Không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Làm lại bằng lái xe máy
Làm lại bằng lái xe máy

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin về làm lại bằng lái xe máy mà Phước Tấn đưa ra trên bài viết này sẽ giúp ích cho việc xin cấp lại Giấy phép lái xe của Bạn.

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI