Telex là gì? Những điều cần biết về Telex

Telex là gì? Có thể bạn đã rất nhiều lần nghe tới thuật ngữ Telex nhưng lại chưa tìm hiểu rõ về vai trò của nó. Trong bài viết này hãy cùng Phước Tấn tìm hiểu rõ về nó để xem rằng những suy nghĩ của bạn về Telex đã chính xác chưa nhé!

Vai trò của telex
Vai trò của telex

Telex là gì?

Đầu tiên hãy cùng nhau tìm hiểu Telex Release là gì? Telex là chữ viết tắt của TELEgraph EXchange Service trong tiếng anh. Telex Release là hình thức giao hàng cho người nhận hàng mà shipper không cần đưa lại hóa đơn gốc. Điều này giúp cho quá trình nhận hàng được nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Việc không nhận lại bill gốc xuất hiện trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu nhận lại bill.

Telex Release để làm gì

Câu hỏi tiếp theo chính là việc dùng Telex Release để làm gì? Nó được dùng để làm Surrender Bill. Nhưng điều kiện để làm Surrender Bill là phải trả lại bill gốc cho nhà phát hành. Với cách làm này sẽ  hạn chế được những rủi ro khi chỉ sử dụng bill gốc nhưng sẽ phát sinh thêm khá nhiều chi phí dịch vụ Surrender của hãng tàu và cả phí phát hành bill gốc nữa.Các bước Surrender Bill được thực hiện theo quy trình dưới đây:

Quy trình giao nhận khi sử dụng Surrender bill học xuất nhập khẩu

Bước 1:  Người Xuất khẩu giao hàng cho hãng tàu

Bước 2: Hãng tàu phát hành Master bill giao cho người Xuất khẩu

Bước 3: Hàng đã đi và cập cảng đến nhưng giấy tờ chứng từ chưa đến…

Bước 4: Người Nhập khẩu yêu cầu người Xuất khẩu hãy thả hàng (release hàng) bằng cách surrender bộ B/L gốc; học kế toán thực hành ở đâu tốt tại hà nội

Bước 5: Người Xuất khẩu yêu cầu hãng release hàng. Người Xuất khẩu phải mang toàn bộ bill gốc đến trả lại cho hãng tàu

Bước 6: Hãng tàu đầu xuất khẩu thực hiện gửi thư điện tử .

Bước 7: Hãng tàu đầu xuất khẩu sẽ đóng dấu mộc đỏ chữ “Surrendered” lên bill gốc

Bước 8: Người xuất khẩu gửi bản scan này cho người nhập khẩu để chứng minh mình đã release hàng hóa.

Bước 9: Người Nhập khẩu chỉ cần ra hãng tàu đầu đến xuất trình giấy thông báo hàng đến và giấy giới thiệu công ty là lấy được hàng.

Vì vậy, cả 2 bên nên xác định rõ việc sử dụng Surrender bill ngay từ đầu để tránh phát sinh thêm chi phí và thủ tục không cần thiết. Bởi nếu sử dụng Surrender bill thì sẽ không phải phát hành thêm bill gốc và trong quy trình giao nhận hàng khi sử dụng Surrender bill sẽ đơn giản hơn. Quy trình vẫn như trên đã trình bày chỉ cần bỏ đi bước phát hành bill gốc.

telex là gì
telex là gì

Có thể bạn quan tâm:

Cif là gì?

co cq là gì?

Khi nào dùng Telex Release

 • Không biết rằng bạn có đang thắc mắc khi nào thì người gửi hàng hay nhà xuất khẩu sẽ yêu cầu phát hành Telex Release không? Điều này xảy ra trong một số những trường hợp dưới đây:
 • Người nhận hàng ở đích là đối tác của người gửi hàng.Nếu Forwarding Global (Chuyển tiếp toàn cầu) là người gửi hàng được hiển thị trên hoá đơn vận chuyển. Họ sẽ gửi hàng đến văn phòng của họ tại nước ngoài. Họ không yêu cầu hóa đơn gốc tại điểm đến
 • Người gửi hàng đã không kịp xử lý các hóa đơn giấy tờ liên quan. Con tàu chở hàng hóa của mình đã đạt hoặc đến đích thành công. Khi đó, các chứng từ sẽ không đến kịp nơi người nhận. Hay chính xác hơn là các giấy tờ đó trở lên vô nghĩa.
 • Một số trường hợp khác, NVOCC có thể yêu cầu riêng một bản phát hành telex. Để họ có thể phát hành đơn hàng vận chuyển của họ cho khách hàng.
 • Trong các trường hợp trên nhiều nhà xuất khẩu hoặc chủ cửa hàng thường lựa chọn phương án sử dụng “Telex Express” thay cho bản phát hành Telex.

Ưu và nhược điểm của Telex Release

 • Một trong những Ưu điểm làm telex release mà ai cũng nhận ra ở đây chính là việc nhận hàng hóa trở nên nhanh chóng và thuận tiên hơn rất nhiều. Mặc dù không cần đến hóa đơn nhưng trong trường hợp cần thiết vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào trong thủ tục hợp đồng nếu có.
 • Đặc biệt trong trường hợp đại lý đầu chuỗi đã thông báo hàng đã tới cho người nhận hàng hoặc bên gửi hàng thì shipper (người giao hàng) có quyền giữ lại hàng.
 • Nhược điểm lớn khi làm Telex Realease chính là tốn kém khá nhiều chi phí. Điều này là trở ngại lớn đối với những ai đang sử dụng dịch vụ này.

Sự khác biệt giữa Telex Express và Telex Release

 • Một thuật ngữ cũng khiến nhiều người băn khoăn đó chính là Telex Express. Bạn hay nhiều người khác liệu có đang nhầm lẫn giữa Telex Release và Express Release không?
 • Với trường hợp Telex Express thì chủ hàng (người bán) vẫn có thể giữ hàng trước khi đưa hàng cho shipper (người giao hàng). Còn Telex Express thì khác, sau khi có Telex Express sẽ tự động nhả hàng cho người nhận hàng mà không có quyền giữ lại hàng.
 • Telex Express có thì có thể mất phí, còn Telex Release thì không phải mất phí. Tuy nhiên một số hãng tàu lại có luật lệ riêng, đó chính là thanh toán ngay sau khi tàu chạy thì sẽ không mất phí. Một điều đặc biệt là các quốc gia như Mexico hay Brazil không sử dụng Express Release trong việc vận chuyển hàng hóa.
 • Như vậy sau bài viết ” Telex release và những điều bạn cần phải biết ” chúng tôi mong rằng bạn đã có những nhìn nhận và đánh giá khách quan nhất về Telex Release. Hiểu được khái niệm và vai trò của loại hình dịch vụ này.

Chi tiết về Telex Release

 • Dựa trên thông báo phát hành Telex này (có thể bằng điện Telex hoặc qua email hoặc fax), đại lý tại cảng dỡ hàng (POD) có thể giải phóng hàng hoá cho người nhận hàng (Consignee) được nêu trên vận đơn mà không cần xuất trình bất kỳ vận đơn gốc nào.
 • Shipper có thể in bản BL photo ra, BL này sẽ có thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in BL ra, mà chỉ cần báo cho người nhận hàng mã xác nhận (confirmation code) cho việc lô hàng đã được giải phóng(released)
 • Việc phát hành Telex chỉ được yêu cầu trong trường hợp Vận đơn là vận đơn đích danh mà không bao giờ có trên một vận đơn chuyển nhượng (vận đơn theo lệnh – To order BL).
 • Như vậy Telex Release được áp dụng cho lô hàng có một bộ vận đơn gốc (bản cứng) được in ra, nhả hàng và thu lại tại cảng đóng hàng. Do đó, nhiều forwarder gọi đây là vận đơn nộp tại cảng bốc hàng. bill release là gì
 • Do đó, thông thường khi sử dụng bill surender thì người  xuất khẩu cần phải mất  thêm chi phí telex release  thường thì từ $25-$30/ Bill.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được telex  là gì? Từ đó biết được cách thức vận hành, sử dụng. Bên cạnh đó thấy được các ưu và nhược điểm của hình thức này. Đồng thời qua đây biết được phương thức này khác gì với cách thức vận chuyển khác. Trong lĩnh vực logistics còn rất nhiều phương thức khác nữa, để hiểu rõ hơn, bạn có thể tìm kiếm thông tin tại:

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Phước Tấn

Điện thoại: 0917.932.788

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI