Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Trong bài viết này tôi sẽ nói về chủ đề Xuất nhập khẩu tại chỗ. Đây là một lĩnh vực rộng, gồm nhiều nội dung khá thú vị. Hãy cùng vận tải Phước Tấn khám phá nhé!

Xuất khẩu – nhập khẩu tại chỗ là gì ?

XUẤT NHẬP KHẨU TẠI CHỖ LÀ GÌ?
XUẤT NHẬP KHẨU TẠI CHỖ LÀ GÌ?

Vậy xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Câu trả lời chính xác nhất cho xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Xuất nhập khẩu tại chỗ là một trong các hình thức của nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Trong đó hàng hóa do doanh nghiệp Việt Nam (bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) sản xuất rồi bán cho thương nhân nước ngoài theo hợp đồng mua bán, được thương gia nước ngoài thanh toán nhưng theo chỉ định của thương nhân nước ngoài. Hàng hoá đó được giao tại việt Nam cho thương nhân Việt Nam khác.

Ví dụ cụ thể: Thương nhân nước ngoài (công ty A tại Singapore) mua hàng hóa (nguyên vật liệu, sản phẩm gia công…) từ một thương nhân tại Việt Nam (công ty B tại Việt Nam) và đem bán hàng hóa này cho một thương nhân Việt Nam khác (công ty C tại Việt Nam). Như vậy, ta thấy, hợp đồng ký kết giữa các công ty (A ký với B; A ký với C) là các hợp đồng ngoại thương, hàng hóa đã được xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, hàng hóa không được vận chuyển ra khỏi biên giới quốc gia mà được vận chuyển, giao hàng ngay tại lãnh thổ Việt Nam.

Các bên trong quan hệ xuất nhập khẩu tại chỗ

Người xuất khẩu tại chỗ (doanh nghiệp xuất khẩu): Là người được thương nhân nước ngoài chỉ định giao hàng tại Việt Nam.

Người nhập khẩu tại chỗ (doanh nghiệp nhập khẩu): là người mua hàng của thương nhân nước ngoài nhưng được thương nhân nước ngoài chỉ định nhận hàng tại Việt Nam từ người xuất khẩu tại chỗ.

Xem thêm: Xuất khẩu là gì?

Hàng hóa thuộc đối tượng xuất nhập khẩu tại chỗ

Quy định hàng hóa nào thuộc danh mục sản phẩm được xuất nhập khẩu tại chỗ?

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ bao gồm những đối tượng sau:

Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công, đáp ứng được 02 điều kiện sau:

+ Thứ nhất, phải tuân thủ quy định về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, về thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

+ Thứ hai, phải có hợp đồng mua bán ký giữa thương nhân nước ngoài hoặc người được ủy quyền hợp pháp của thương nhân nước ngoài với thương nhân nhập khẩu.

 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;
 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Cơ sở xác định hàng hóa xuất khẩu tại chỗ được xem như hàng hóa xuất khẩu là tờ khai hải quan xuất khẩu và tờ khai hải quan nhập khẩu đã được xác nhận thông quan.

Hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ giúp doanh nghiệp thực hiện việc mua bán hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa. Doanh nghiệp lưu ý về những hồ sơ thủ tục hải quan trong quá trình thực hiện xuất nhập khẩu tại chỗ.

THỦ TỤC XUẤT NHẬP KHẨU TẠI CHỖ
THỦ TỤC XUẤT NHẬP KHẨU TẠI CHỖ

Những điều kiện, quy định về hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ được áp dụng cho hàng hóa được sản xuất bởi các doanh nghiệp, người Việt Nam và xuất khẩu cho các doanh nghiệp, người kinh doanh nước ngoài. Doanh nghiệp, người kinh doanh nước ngoài này yêu cầu đơn vị xuất khẩu giao hàng hóa họ đã mua cho một doanh nghiệp, ngươi kinh doanh tại Việt Nam.

Những hàng hóa xuất khẩu tại chỗ cũng được xem như là hàng xuất khẩu. tương tự, hàng hóa nhập khẩu tại chỗ cũng được gọi là hàng nhập khẩu. Khi hoạt động kinh doanh cần tuân theo các quy định pháp luật, quy chế quản lý hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu. Thuế cũng được tính theo hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Để xác định hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ là hàng hóa cần chuẩn bị đầy đủ 2 hợp đồng khác nhau:

 • Hợp đồng xuất khẩu, gia công, thuê mướn có đầy đủ thông tin chứng minh hàng hóa được giao cho đơn vị nhận hàng tại Việt Nam
 • Hợp đồng nhập khẩu, gia công, thuê mướn và có đầy đủ thông tin về hàng hóa được nhận từ công ty, người giao hàng, cung cấp sản phẩm.

Người xuất khẩu tại chỗ: Là người mà được doanh nghiệp, người kinh doanh nước ngoài chỉ định giao hàng

Người nhập khẩu tại chỗ: Là người nhận hàng được chính doanh doanh nghiệp, người kinh doanh nước ngoài chỉ định nhận hàng, sản phẩm từ người xuất khẩu tại chỗ.

Quy trình thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ

Khi buôn bán hàng hóa theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ. Cả đơn vị mua và đơn vị bán cần thực hiện các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ theo đúng quy trình, quy định để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra khiến cho hoạt động mua bán bị ảnh hưởng. Làm ảnh hưởng chung đến tiến độ công việc.

Xem thêm: In Mã Vạch Hải Quan ? Các Bước in Mã Vạch Hải Quan Và Cách Đăng Ký

Thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu tại chỗ được thực hiện với trình tự bên dưới, cụ thể Phước Tấn nêu ra sau đây:

Đối với người/doanh nghiệp xuất khẩu

 • Khai báo đầy đủ thông tin vào tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ và tờ khai vận chuyển kết hợp. Cần điền chính xác vào phần “Điểm đích cho vận chuyển bảo thuế” là mã của Chi cục Hải Quan sẽ làm thủ tục để nhập khẩu.
 • Thực hiện tất cả các thủ tục để xuất khẩu hàng hóa theo pháp luật, pháp lý
 • Tiến hành giao hàng cho khách hàng, người nhập khẩu hàng hóa ngay khi hàng được thông quan

Đối với người/doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa

 • Tiến hành khai báo đầy đủ các thông tin chi tiết vào tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu theo đúng thời hạn quy định. Cần ghi rõ ràng số tờ khai hàng hóa xuất  khẩu tại chỗ tương ứng vào mục “phần ghi chú” trên tờ khai hàng nhập khẩu.
 • Tiến hành thực hiện các loại thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các cơ quan hải quan thực hiện các thủ tục nhập khẩu hàng hóa

 • Cơ quan hải quan cần theo dõi tờ của các mặt hàng xuất khẩu tại chỗ đã được hoàn tất thủ tục hải quan. Sau đó thực hiện thủ dành cho hàng hóa nhập khẩu.
 • Tiếp nhận hàng hóa, kiểm tra cụ thể theo nhu kết quả phân luồng của hệ thống.
 • Riêng những loại hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ. Thực hiện theo chỉ định của những doanh nghiệp, khách hàng nước ngoài, hàng tháng cần lập danh sách cùng với các tờ khai những hàng hóa nhập khẩu tại chỗ đã được thông quan.
XUẤT NHẬP KHẨU TẠI CHỖ VÀ BIỂU TƯỢNG
XUẤT NHẬP KHẨU TẠI CHỖ VÀ BIỂU TƯỢNG

Một số câu hỏi thường gặp về xuất nhập khẩu tại chỗ

Xem thêm: Kho ngoại quan là gì?

Có những thông tư, nghị định nào hướng dẫn về xuất nhập khẩu tại chỗ?

Bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin về xuất nhập khẩu tại chỗ thông qua các thông tư, nghị định sau:

Loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ gồm có những mã nào?

Loại hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ có một số mã như sau:

 • Mã A42: Chuyển tiêu thụ nội địa khác.
 • Mã E41: Nhập sản phẩm thuê gia công ở nước ngoài.
 • Mã E23: Nhập nguyên liệu gia công từ hợp đồng khác chuyển sang.
 • Mã E21: Nhập nguyên liệu để gia công cho thương nhân nước ngoài

Khi quá hạn mở tờ khai nhập khẩu tại chỗ có sao không?

 • Việc chậm trễ mở tờ khai nhập khẩu tại chỗ sẽ bị phạt từ 500 – 1 triệu đồng.
 • Thông tin chi tiết bạn đọc có thể tham khảo tại nghị định 45/2016/NĐ-CP điều 6 về các trường hợp bị quá thời hạn mở tờ khai nhập khẩu tại chỗ.
XUẤT NHẬP KHẨU TẠI CHỖ
XUẤT NHẬP KHẨU TẠI CHỖ

Trên đây là những thông tin liên quan đến xuất nhập khẩu tại chỗ đã được Phước Tấn chọn lọc. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Xem thêm: Xuất nhập khẩu là gì?

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI