Cnee là gì? Phân biệt khái niệm cnee và shipper mới nhất 2022

Cnee là gì? Cho dù sử dụng dịch vụ vận chuyển trong nước hay nước ngoài thì hầu hết những người trong ngành logistics đều đã gặp các thuật ngữ như định nghĩa Cnee là gì, Shipper trên vận đơn.

Đây là các thuật ngữ thể hiện cho các bên tham gia vào quy trình vận chuyển hàng hóa bằng (chủ yếu là đường biển) và có những trách nhiệm khác nhau vị trí này thường có mối quan hệ khá mật thiết mà bạn không thể bỏ qua. Vậy Cnee là gì? Shipper là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Cùng Vận tải Phước Tấn tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây.

cnee là gì
cnee là gì

Cnee là gì? Khái niệm cnee

 Cnee là từ viết tắt của Consignee. Thuật ngữ này còn được hiểu là người nhận hàng và cũng là người mua hàng. Cnee là gì được xác định theo những thông tin trong vận đơn đích danh (Vận đơn đích danh có ghi rõ các thông tin địa chỉ, người nhận hàng, người vận chuyển chỉ giao hàng cho người và địa chỉ trong vận đơn).

Trên vận đơn vô danh, Cnee không được xem là người mua hàng. Trên các vận đơn vô danh không ghi tên người nhận hàng và cũng không phải vận đơn theo lệnh. Vận đơn vô danh hoạt động theo cơ chế trao tay, ai có vận đơn trong tay đều có thể nhận hàng.

Trong xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa thì khi nhắc tới Cnee là gì, người ta sẽ hiểu đó chính là người nhận lô hàng. Đối với các lô hàng lẻ thì đơn vị vận chuyển sẽ hỏi kỹ về Cnee. Xem đó là công ty hay cá nhân để có các bước xử lý phù hợp. Điều này chứng tỏ Cnee có vai trò quan trọng trong một số trường hợp. Ngoài ra trong xuất nhập khẩu cần lưu ý nghĩa vụ của người mua , người bán và khái niệm dap là gì ?

Shipper là gì? Khái niệm shipper

Sau khi nắm bắt thông tin Cnee là gì thì hãy cùng Phước Tấn tìm hiểu về khái niệm shipper. Shipper được hiểu là người gửi hàng, hoặc người xuất khẩu. Đây cũng là bên chịu trách nhiệm đóng gói và chuẩn bị tất cả hàng hóa được gửi đi đồng thời xử lý tất cả các tài liệu và thủ tục giấy tờ cần thiết trong quá trình xuất khẩu. 

Shipper cần thực hiện việc xin giấy phép phù hợp và kiểm tra các ngoại lệ và hạn chế hải quan. Điều này là để ngăn ngừa các vấn đề vướng mắc trong quá trình thông quan cả ở cảng xuất phát lẫn cảng đích.

Phân biệt cnee và shipper

Thực tế cho thấy, trên chứng từ có rất nhiều tên gọi về chủ thể hàng hóa tại hợp đồng cũng như hóa đơn. Ở trên hóa đơn sẽ là seller/ buyer nhưng trên vận đơn, phiếu đóng gói, hoặc giấy báo hàng lại có thuật ngữ Shipper/ Cnee.

Các thuật ngữ “Cnee là gì”, “Shipper” thường bị nhầm lẫn là một hoặc bị nhầm lẫn với nhau. Dưới đây, Phước Tấn sẽ phân tích sự khác biệt giữa người gửi hàng, người nhận hàng, bên thông báo và vai trò khác nhau của họ trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa. 

Để biết người mua hàng hay bán hàng thực sự ( tức chủ hàng) thì ngoài vận đơn đích danh còn cần theo dõi thông tin trên hợp đồng, hóa đơn thương mại. 

Trong nhiều trường hợp thì shipper cũng chính là seller đứng tên trên trên vận đơn. Có tình trạng này là do do hãng tàu hoặc hãng bay cấp trong trường hợp người bán không book cước thông qua trung gian (các forwarder, công ty logistics). 

Trường hợp shipper là công ty forwarder hoặc công ty Logistics được các chủ hàng tin tưởng giao nhiệm vụ đưa lô hàng tới tận tay người nhận. Vậy nên, trên vận đơn thì shipper chưa chắc là chủ lô hàng (người bán thực sự) mà cũng có thể là các forwarder, công ty logistics.

Trường hợp buyer cũng chính là Cnee là gì xảy ra khi người mua làm sao trực tiếp booking cước với hãng tàu khi mua hàng tại cảng xuất. Hoặc nhiều trường hợp người nhận trực tiếp ra nhận hàng nếu mua hàng tại cảng nhập không cần các công ty trung gian hỗ trợ. 

Consignee là gì và có mối liên quan như thế nào với Notify party thế nào ? Trường hợp nếu người mua hàng thuê forwarder thì lúc này người đứng tên cnee là gì là công ty vận tải, dịch vụ. Nhiều trường hợp người mua sẽ yêu cầu đứng tên trên ô notify party hoặc nếu người bán ủy nhiệm hoàn toàn cho công ty trung gian thì họ sẽ không đứng tên trên ô notify party.

phân biệt cnee và shipper
phân biệt cnee và shipper

Việc phân biệt các khái niệm Cnee là gì? Shipper là gì là để đảm bảo cơ bản không có sai sót đáng tiếc, đảm bảo thực hiện đúng quy trình, vai trò của mỗi bên.

Từ đó, giúp bạn đọc và doanh nghiệp hiểu rõ, tự tin nhận diện thông tin trên chứng từ một cách chính xác, thúc đẩy quá trình thông quan diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Ngoài ra họ sẽ cần một vài đơn vị thứ 3 đứng ra làm người trung gian làm dịch vụ gửi hàng order nội địa và quốc tế . 

Xem thêm

prepaid là gì?

form e là gì?

Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này của Phước Tấn  đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Cnee là gì? Phân biệt giữa Cnee và Shipper. Nếu bạn còn thắc mắc về kiến thức xuất nhập khẩu hoặc cần chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm về các giấy tờ chuyển phát nhanh, quy trình xuất nhập khẩu thì có thể phản hồi hoặc bình luận và liên hệ chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp.

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI