Doanh thu ròng là gì? Công thức tính doanh thu ròng chuẩn nhất.

Doanh thu ròng là gì?  Đối với dân kinh doanh, doanh thu ròng là “ cụm từ” không còn xa lạ gì. Nó chính là yếu tố ảnh hưởng đến số vốn của chủ đầu tư và cổ đông. Vì thế, bất kỳ doanh nghiệp hoặc bạn đang có ý định đầu tư thì cần phải hiểu rõ các thông tin liên quan đến doanh thu dòng. Cùng  Vận tải Phước Tấn đi tìm hiểu nhé!

Doanh thu ròng hay còn gọi là lợi nhuận ròng là khoản lợi nhuận ròng mà công ty, doanh nghiệp thu được sau khi đã trừ đi một số phí như: vốn hàng hóa , bán hàng, khấu hao, lãi, thuế,…

Đặc điểm nổi bật của doanh thu ròng

Doanh thu ròng là yếu tố quan trọng mà các công ty, doanh nghiệp cần phải nắm được để biết lợi nhuận trong kinh doanh của các đơn vị. Vậy doanh thu ròng có đặc điểm gì nổi bật? 

 • Với hoạt động kinh doanh, lợi nhuận dòng chính là kết quả sau khi đã trừ đi chi phí, tổn thất có giá trị dương. Nếu kết quả thu về là âm thu thu nhập ròng được gọi là lỗ ròng, chi phí vượt quá thu nhập. 
 • Lợi nhuận ròng không phản ánh chính xác về lợi ích, thực tế trong quá trình hoạt động kinh doanh, sản xuất.
 • Đặc biệt, lợi nhuận ròng gia tăng lợi nhuận, gia tăng vốn cho các chủ đầu tư. Còn lỗ ròng thì chắc chắn sẽ làm giảm vốn xuống của công ty, doanh nghiệp.
 • Lợi nhuận ròng sẽ làm thay đổi kế hoạch sử dụng thủ thuật như doanh thu, giảm chi phí hoặc ngược lại.

Công thức tính doanh thu ròng

 • Để đánh giá chính xác lợi nhuận của công ty/doanh nghiệp thì các đơn vị cần phải xác định công thức tính doanh thu dòng chuẩn nhất 2021. Các thông chuẩn sau:

Doanh thu ròng = Doanh thu thuần + lợi nhuận từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập ngoài – giá vốn bán hàng – chi phí (Phí bán hàng + phí quản lý doanh nghiệp + các khoản phí bất thường) – thuế thu nhập doanh nghiệp

Hoặc: Doanh thu ròng: Tổng doanh thu – Tổng chi phí (liên quan đến hoạt động kinh doanh, sản xuất và thuế).

Trong đó:

Tổng doanh thu: Là doanh thu thuần + lợi nhuận từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập bất thường.

Tổng chi phí gồm các khoản như: chi phí quản lý, giá vốn bán hàng, Marketing, thuế, chi phí phát sinh.

Ví dụ: Doanh thu ròng

Doanh nghiệp A kinh doanh các mặt hàng thời trang gồm quần áo, giày dép,…Năm 2020 doanh nghiệp thu được 200.000 USD. Các khoản chi phí tạo doanh thu này bao gồm: 

 • Chi phí hoạt động quản lý: 40.000 USD
 • Chi phí cho các thiết bị máy móc: 60.000 USD
 • Thuế thu nhập phải đóng: 30.000 USD
 • Lãi vay: 20.000 USD

Nếu áp dụng theo công thức tính doanh thu ròng của doanh nghiệp A được tính như sau:  IN = 200.000 –  40.000 – 60.000 – 20.000 – 30.000 = 50.000 USD

Tỷ suất lợi nhuận ròng = ( Lãi ròng (thu nhập ròng ) : tổng doanh thu) x 100 =  (50.000/200.000) x 100 = 25% hoặc 0,25. Từ kết quả công thức trên, lợi nhuận 25% doanh nghiệp A kiếm được 25 xu lợi nhuận cho mỗi đô la thu được.

Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu ròng

 • Không chỉ hiểu về doanh thu ròng là gì, bạn cần phải biết được doanh thu ròng chịu ảnh hưởng của các yếu tố nào. Để đánh giá chính xác về lợi nhuận của các công ty trong kinh doanh, đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp sau:

Xác định chi phí hoạt động doanh nghiệp

 • Chi phí hoạt động của doanh nghiệp bỏ ra càng lớn thì lợi nhuận ròng thu về của công ty sẽ thấp. Vì thế, công ty/doanh nghiệp có những giải pháp cụ thể để tiết kiệm chi phí. Đảm bảo chi phí của các doanh nghiệp phải đảm bảo từ 30% trở lên.

Giá gốc nhập sản phẩm doanh nghiệp

 • Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Giá gốc nhập của sản phẩm càng thấp thì lợi nhuận ròng sẽ càng cao. Vậy nên, bạn cần phải tìm nguồn hàng ưu đãi để đảm bảo chất lượng cũng như lãi ròng thu về nguồn lợi nhuận cho các công ty/doanh nghiệp.

Thuế thu nhập của doanh nghiệp

 • Thuế thu nhập được quy định rõ theo Pháp luật, vì thế không thể tăng giảm theo nguyện vọng của doanh nghiệp. Do đó, để tạo ra lợi nhuận cho các đơn vị trong kinh doanh thì cần phải tăng giá sản phẩm, tiết kiệm chi phí, giảm giá vật liệu thấp nhất,…

Ý nghĩa của doanh thu ròng trong kinh doanh

Doanh thu ròng là một trong những yếu tố quan trọng trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Đồng thời, doanh thu ròng còn có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư xem có quyết định góp vốn hay không. Đặc biệt, doanh thu ròng còn mang đến các ý nghĩa trong hoạt động kinh doanh sau:

 • Thu nhập ròng chính là số tiền thu về sau khi đã trừ toàn bộ chi phí. Con số này được dùng để tính toán hiệu quả kinh doanh, phản ánh tình hình tài chính như chi trả cổ tức, tái đầu tư khi kinh doanh,…
 • Dựa vào kết quả của doanh thu ròng, nhà đầu tư sẽ biết được lợi nhuận mà doanh nghiệp/công ty thu được. Điều này, giúp chủ đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định mua cổ tức, cổ phần đầu tư vào doanh nghiệp.
 • Thông qua doanh thu dòng, bạn sẽ biết được chỉ số EPS nếu lấy lợi nhuận ròng chia cho cổ phiếu của công ty đang lưu hành. Giúp cho chủ đầu tư đưa ra phương án phù hợp trong kinh doanh.
 • Việc theo dõi sự tăng, giảm biên lợi nhuận ròng, doanh nghiệp sẽ đánh giá được quá tình hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, công ty hay các doanh nghiệp sẽ đưa ra những dự báo về lợi nhuận dựa trên doanh thu.
 • Việc đánh rõ doanh thu ròng, giúp doanh nghiệp đánh giá đúng lợi nhuận chiếm bao nhiêu % trong tổng doanh thu. Điều này, giúp các doanh nghiệp biết được hoạt động kinh doanh hiện tại đang lãi hay lỗ. 

Ngoài ra, khi trừ các khoản chi phí. Nếu doanh thu ròng lớn hơn số vốn ban đầu thì đó là lãi và thấp hơn là lỗ. Thông qua đó, doanh thu ròng có thể đối chiếu và tìm ra hướng đi đúng đắn để mang lại lợi nhuận cao hơn.

=> Mặc dù, doanh thu ròng giúp bạn đánh giá chính xác về tài chính của công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư bạn cần phải xem xét kỹ về số liệu được sử dụng để đưa ra kế hoạch đầu tư và đảm bảo các thông số chính xác và chuẩn nhất.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn đã biết doanh thu ròng là gì rồi phải không. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết để đánh giá chính xác về doanh thu ròng hoạt động của các doanh nghiệp, đưa ra quyết định đầu tư hay đánh giá lợi nhuận của công ty một cách chính xác nhé!

Xem thêm: 

Trên đây là những thông tin mà Vận Tải Phước Tấn muốn gửi đến bạn để giúp bạn trả lời được câu hỏi doanh thu ròng là gì? Mong rằng bài viết này có ích đối với bạn.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với công ty vận tải Phước Tấn để được tư vấn tốt nhất cho khách hàng. 085.446.2288 Ms Tiên

Vận Tải Phước Tấn sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các nội dung mà bạn quan tâm tại website: https://vantaiphuoctan.vn/

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI