DEM DET là gì? Cách phân biệt DEM DET và phí storage

DEM DET là gì? Trong vận chuyển hàng hóa, DEM và DET là hai loại phí local charge rất phổ biến. Tuy nhiên, đối với những người mới hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu việc phân biệt giữa DEM và DET thường sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong bài viết này, Vận tải Phước Tấn sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn có được cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.

dem det là gì
                                                                         dem det là gì

Phí DEM là gì? (Demurrage Charge)

 • Trên thực tế đã có nhiều người nghe tới phí DEM nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ về loại phí này. DEM là viết tắt của cụm từ Demurrage charge, tức phí lưu container tại bãi của cảng. Loại phí này được thu bởi hãng tàu.
 • Có thể hiểu rằng, DEM chính là phí mà hãng tàu phải nộp cho cảng. Và để có tiền phải nộp thì hãng tàu sẽ phải thu từ khách hàng. Tiền thu được từ khách hàng được hãng tàu nộp lại cho cảng với mức thỏa thuận riêng. Khoản phí này sẽ được tính theo đơn vị container.
 • Tùy thuộc theo từng hãng tàu mà chính sách cụ thể về thời gian hoặc ngày miễn phí khi lưu container tại bãi có thể khác nhau. Khách hàng chỉ phải nộp khoản phí DEM sau khi đã qua thời gian miễn phí.phí dem là gì

Cách tính phí DET cho 1 container:

(Số ngày khách giữ vỏ – số ngày miễn phí) x đơn giá lưu vỏ container theo ngày)

Ví dụ về hàng nhập: Ngày 07/08, khách hàng A kéo hàng từ cảng về khai thác, Hãng tàu quy định DET free time là 5 ngày. Như vậy, khách sẽ không bị tính phí nếu trả vỏ về bãi của hãng tàu chỉ định từ ngày 07-12/08. Nếu khách trả vỏ sau ngày 12/08, khách phải trả 10$ trên 1 ngày quá hạn.

Thực tế khách A trả vỏ vào ngày 16/08, vậy số ngày khách giữ vỏ là 9 ngày, trừ đi 5 ngày miễn phí, vậy khách phải trả phí DET cho 4 ngày quá hạn là 4 x 10$ = 40$

Ví dụ về hàng xuất: Hãng tàu cấp cho khách một booking với ngày tàu khởi hành dự kiến (ETD) là 28/09, DET free time là 7 ngày. Như vậy, khách sẽ không mất phí nếu lấy vỏ từ ngày 22-28/09, nếu lấy sớm hơn, khách phải trả 10$ cho 1 ngày giữ vỏ. Vì khách cần đóng hàng sớm nên xin hãng cấp vỏ vào ngày.

Đối với hàng xuất

 • Container khô sẽ được miễn phí DEM trong thời gian từ 1 – 7 ngày và container lạnh là 1 – 3 ngày.
 • Khác với hàng nhập, hàng xuất thường ít khi bị tính phí DEM, trừ trường hợp bạn thanh lý hải quan trễ nên bị rớt hàng, phải chuyển hàng đi sau. Hoặc có thể do lý do nào khác.

Ví dụ: Bạn có thể hiểu rõ demurrage là gì đối với hàng xuất thông qua ví dụ cụ thể. Nếu bạn nhận booking và thông tin trên booking ghi ETD 10/04/2021 và closing time là 09h00 ngày 10/04/2021. Như vậy, bạn sẽ được hãng tàu cho 7 ngày DEM, tức là trước 7 ngày so với ngày ETD nếu bạn hạ container xuống thì sẽ được miễn phí DEM. Nhưng nếu hạ sớm hơn thời gian trong ETD thì sẽ mất phí. Hay cụ thể hơn, nếu bạn hạ container vào ngày 04/04/2021 thì sẽ được miễn phí DEM. Lưu ý, không nên làm tính trừ vì hãng tàu sẽ tính ngày 10/04/2021 là 1 ngày.

Với những thông tin và ví dụ trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về DEM là gì. Tiếp theo chúng tôi sẽ giải thích về phí DET.

Phí DET là gì? (Detention)

Có rất nhiều người không hiểu DET là gì hoặc nhầm lẫn giữa phí DEM và DET. DET là từ viết tắt của detention charge, tức phí lưu container tại kho. Tương tự DEM, bạn cũng phải đóng khoản phí này cho hãng tàu. Đồng thời hãng tàu cũng đưa ra chính sách về thời gian miễn phí và tính phí DET như thế nào. Phí DET sẽ được tính theo ngày và cũng phụ thuộc vào chủng loại lẫn kích thước của container.

Phí DEM DET đều được tính với cả hàng nhập lẫn xuất. Cụ thể, với DET, cách tính như sau:

Đối với hàng nhập

Hãng tàu sẽ tính phí DET của bạn bắt đầu từ ngày trả rỗng trễ so với thời gian miễn phí đã quy định.

Ví dụ: Chúng ta sẽ xét tiếp ví dụ đã nêu trên. Khi tàu tới ngày 10/04/2021, bạn sẽ được hãng tàu cho thời gian DEM 5 ngày và DET 7 ngày. Ngày mà bạn lấy hàng là 12/04/2021. Nếu lấy hàng vào ngày này bạn sẽ không phải trả phí DEM. Tới ngày DET 18/04/2021, tức là sau khi lấy hàng được 7 ngày bạn phải trả rỗng. Nhưng nếu vì nguyên nhân nào đó tới ngày 20/04/2021 bạn mới trả rỗng thì tức là bạn đã trả trễ 2 ngày so với thời gian miễn phí DET mà hãng tàu đưa ra và buộc phải nộp khoản phí theo quy định.

Đối với hàng xuất

Phí DET đối với hàng xuất được hãng tàu tính dựa theo ngày hãng tàu cho phép được lấy container so với ngày thực lấy container. Hãng tàu sẽ miễn phí DET trong trường hợp lấy trễ và tính phí theo quy định trong trường hợp lấy sớm.

Ví dụ: Chúng ta vẫn xét dựa trên ví dụ đã đưa ra, tức ETD là 10/04/2021 và closing time là 09h00 sáng ngày 10/04/2021. Dựa theo thông tin ETD và quy định của hàng tàu thì bạn có thể lấy rỗng trước 10 ngày tàu chạy, có nghĩa là ngày 01/04/2021 (ngày 10/04 vẫn tính là 1 ngày). Thế nhưng bạn cần phải lấy hàng sớm hơn vì nguyên nhân xưởng ở xa, khối lượng hàng lớn,… để có thể đóng hàng kịp. Vì vậy bạn phải lấy rỗng vào ngày 28/02/2021. Tức là bạn sẽ lấy trước 1 ngày so với thời gian miễn phí DET mà hãng tàu đưa ra.

Phí Storage charge là gì?

 • Bên cạnh thông tin DEM DET là gì? thì nhiều người còn thắc mắc với một loại phí nữa, đó là Storage charge. Trong vận chuyển hàng hóa, Storage charge chính là phí lưu container tại cảng. Phí này bạn không đóng qua hãng tàu nữa mà sẽ đóng trực tiếp cho cảng.
 • Về bản chất phí lưu cont lưu bãi Storage charge chính là phí được tách ra từ DEM. Thế nên, có không ít người bị nhầm phí DEM và phí này. Đối với phí Storage charge có thể hiểu rằng nếu như cảng đang giữ hàng hóa của bạn và đã hết thời gian miễn phí DEM thì bạn sẽ phải nộp trực tiếp cho cảng phí lưu container.
 • Khi đó, khoản phí đóng cho cảng chính là phí Storage charge. Vậy là hẳn bạn đã hiểu rõ Storage charge là gì và không bị nhầm lẫn với phí DEM nữa.

Những điều cần lưu ý và kinh nghiệm về DEM/ DET

Với những người có nhu cầu nhập xuất hàng hóa thì cần phải hiểu rõ về 3 loại phí DEM DET Storage. Đồng thời còn phải lưu ý tới một số vấn đề sau:

 • Bạn không bị tính phí DET khi đóng hàng tại bãi.
 • Phí DEM/DET và Storage sẽ được tính dựa vào chủng loại, kích thước container cũng như số ngày bị trễ. So với những loại container khác thì container lạnh thường sẽ bị tính phí cao hơn nhiều.
 • Phí DEM và DET sẽ tính cả 2 ngày cuối tuần là thứ 7, chủ nhật cũng như ngày lễ, trừ những trường hợp đặc biệt.
 • Hãng tàu khác nhau sẽ đưa ra mức tính phí Demurrage and Detention khác nhau.
 • Bạn được quyền xin gia hạn thêm thời gian miễn phí DEM and DET nếu như có mối quan hệ tốt với hãng, hàng tàu có chính sách với trường hợp này hay số lượng volume hàng tháng lớn,…
 • Cần quan tâm tới cả vấn đề booking hàng. Kể cả trường hợp bạn làm hợp đồng theo như các điều kiện trong incoterm, bất kể là điều kiện nào thì cũng nên hỏi rõ ràng về thời gian miễn phí DEM DET, mức phí tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng như thế nào.

Các trường hợp hàng hóa bị tính phí DEM/ DET/ Storage

Ngoài Storage, DEM và DET là gì? bạn cũng nên tìm hiểu cả những trường hợp bị tính các khoản phí này. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp khiến bạn phải trả phí Storage, DEM và DET. Ví dụ như:

 • Sai thông tin chứng từ
 • Nhận chứng từ trễ
 • Mất chứng từ
 • Khai quan, kiểm hàng chậm
 • Giải phóng hàng ở điểm địch chậm
 • Không tiếp cận được người nhận hàng

Xem thêm:

ebs là phí gì

fumigation certificate là gì

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có được cái nhìn toàn diện hơn về DEM và DET. Hãy liên hệ với Phước Tấn ngay hôm nay nếu bạn cần sự hỗ trợ nhé!

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI