FULFILLMENT LÀ GÌ?丨GIẢI PHÁP DỊCH VỤ FULFILLMENT TỐT NHẤT 2022

Fulfillment là gì? Trong tiến trình toàn cầu hóa khi mọi biên giới bị xóa nhòa bởi sự giao thương mạnh mẽ. Điều đó đòi hỏi mức độ lưu thông của hàng hóa phải được đảm bảo. Fulfillment ra đời như giải pháp cho những nhà kinh doanh về bài toán về kho vận. Làm sao hoàn thiện một đơn hàng đến tay khách hàng một cách trôi chảy và nhanh chóng nhất.

Dịch vụ Fulfillment là cụm từ để chỉ quá trình từ lúc hàng hóa được nhập về, chuyển về kho và cuối cùng là người mua nhận được hàng. Có thể thấy nó bao gồm hoạt động từ người bán, lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói và vận chuyển giao tận tay khách hàng. Để dễ hiểu hơn về dịch vụ này hãy cũng Vận Tải Phước Tấn tham khảo bài viết dưới đây.

FULFILLMENT LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ DỊCH VỤ FULFILLMENT
FULFILLMENT LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ DỊCH VỤ FULFILLMENT

FULFILLMENT LÀ GÌ?

Như đã đề cập ở trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản Fulfillment sẽ là đơn vị thay thế người bán hàng thực hiện các công việc như quản lý kho, xử lý đơn hàng, vận chuyển. Ngoài ra thì hàng hoá cũng sẽ được đảm bảo được đưa đến địa chỉ một cách nhanh chóng. Nó còn được gọi với cái tên “thuần việt” hơn đó là dịch vụ hoàn tất đơn hàng hoặc dịch vụ hậu cần kho vận.

SƠ LƯỢC VỀ FULFILLMENT

Để hiểu hơn về fulfillment là gì?, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược dịch vụ này. Hiện nay đây là một dịch vụ đang rất phát triển không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới. Với xu thế sử dụng thương mại điện tử thì nó càng được nhiều đơn vị tìm đến. Mọi giao dịch thương mại hiện nay thường được giải quyết trực tuyến vì vậy mà việc mua bán thuận lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Có thể lấy ví dụ như trên thế giới, Amazon mỗi giây phải xử lý lên đến 35 đơn hàng. Điều này cũng yêu cầu đơn vị phải có kho bãi đạt tiêu chuẩn để phục vụ khách hàng. Ngoài ra đơn vị vận chuyển cũng phải nhanh chóng kịp thời giao nhận hàng hóa đến tay người mua. Có thể thấy việc fulfillment ra đời đã giúp cho việc mua bán trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

➢➢ Xem thêm: INVOICE LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA INVOICE?

LĨNH VỰC NÀO CẦN ĐẾN DỊCH VỤ FULFILLMENT?

Fulfillment là quá trình hoàn thiện đơn hàng đến tay khách hàng đích chính vì vậy ngành nghề nào cần vận chuyển, đóng gói, dán nhãn hay hóa đơn hàng hóa, sản phẩm đều có thể áp dụng dịch vụ hoàn tất đơn hàng – Fulfillment. 

Chính vì những đặc trưng trên của dịch vụ fulfillment nên rất phù hợp với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Người bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử như Amazon, Shopify, Lazada, Tiki… đều có thể sử dụng fulfillment như giải pháp quản lý tồn kho và hoàn tất đơn hàng hiệu quả. Tùy theo quy mô và nguồn lực có sẵn, người bán hàng có thể lựa chọn hình thức fulfillment phù hợp

CÓ CÁC LOẠI DỊCH VỤ FULFILLMENT NÀO VÀ LOẠI NÀO PHÙ HỢP NHẤT?

TÌM HIỂU VỀ DỊCH VỤ FULFILLMENT
TÌM HIỂU VỀ DỊCH VỤ FULFILLMENT

Có bao nhiêu dạng fulfillment và đâu là dịch vụ phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn? Cùng Vận Tải Phước Tấn tham khảo những dạng dịch vụ Fulfillment mới nhất 2022 ngay nhé:

IN-HOUSE FULFILLMENT

In-house fulfillment còn được hiểu là self-fulfillment. Trong đó, công ty sở hữu kho trữ hàng riêng, đồng thời tự quản lý các hoạt động có liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý và hoàn tất đơn hàng. Hình thức này phù hợp với 2 loại công ty:

  • Công ty có quy mô lớn sẵn sàng chi ngân sách lớn để sở hữu kho riêng, thuê nhiều nhân viên để quản lý kho và tiến trình hoàn tất đơn hàng. Như vậy, để sử dụng in-house fulfillment, doanh nghiệp phải đảm bảo xây dựng được quy trình hoạt động fulfillment đầy đủ và hoàn thiện để tránh trường hợp hàng hóa rối loạn, đơn hàng ùn tắc kéo theo sự không hài lòng của khách hàng.
  • Công ty mới hoạt động kinh doanh (startup) chưa có nhiều khách hàng và đơn hàng nên hoạt động quản lý kho bãi, xử lý đơn hàng và giao nhận đều có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, khi công ty startup hoạt động lâu và có nhiều đơn hàng hơn thì hình thức self-fulfillment không còn phù hợp.

DROPSHIP

Hình thức dropship được hiểu là người bán không thực sự sở hữu hàng hóa. Thay vào đó, người bán liên hệ với nhà cung cấp để chuyển hàng trực tiếp cho người mua bằng thông tin của người bán hàng. Hoạt động dropship diễn ra thường xuyên trên trang thương mại điện tử Aliexpress, Shopify, Amazon,…

Dropship rất thích hợp với người thích bán đa dạng các mặt hàng và không muốn tốn kém tiền bạc vào kho bãi và các hoạt động liên quan đến xử lý hàng hóa, chỉ cần đầu tư vào hoạt động marketing tăng uy tín thương hiệu. Tuy nhiên, có thể nhận thấy rủi ro đến từ chất lượng nhà cung cấp, nếu không cẩn trọng sẽ mất khách hàng và ảnh hưởng đến uy tín cửa hàng.

OUTSOURCE FULFILLMENT

Đây là hình thức mà người bán hàng/công ty thuê ngoài dịch vụ từ các công ty fulfillment. Công ty fulfillment thực hiện tất cả hoạt động liên quan đến hàng hóa bao gồm lấy hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, giao hàng và thu hộ thay cho người bán hàng.

Theo đó, những hoạt động liên quan đến kho bãi, quản lý hàng hóa và vận chuyển công ty fulfillment sẽ chịu trách nhiệm, kể cả khi có vấn đề phát sinh. 

Như vậy, công ty tiết kiệm được nhiều chi phí lưu kho, tiền công thuê nhân viên và ít tốn công sức trong các hoạt động xảy ra trước và sau đơn hàng. Nghe có vẻ hoàn hảo nhưng khi công ty dùng outsourced fulfillment, đồng nghĩa với việc bạn không thể tham gia vào đầy đủ hoạt động quản lý hàng hóa nên có thể không yên tâm về cách xử lý của công ty dịch vụ thuê ngoài.

Tuy nhiên, đây vẫn được xem là giải pháp tối ưu đối với công ty vừa và nhỏ, tiết kiệm được chi phí kho bãi, vận chuyển, cho phép tập trung tối đa thời gian vào hoạt động kinh doanh trên thị trường.

QUY TRÌNH DỊCH VỤ FULFILLMENT

QUY TRÌNH DỊCH VỤ FULFILLMENT
QUY TRÌNH DỊCH VỤ FULFILLMENT

Quy trình dịch vụ fulfillment được diễn ra theo các quy trình sau đây:

Công ty fulfillment sẽ nhận hàng hóa từ người bán ➙ Nhập, lưu kho ➙ Xử lý đơn hàng ➙ Giao sản phẩm cho khách hàng ➙ Thay người bán thu tiền nếu có ➙ Xử lý các vấn đề phát sinh như đổi, trả hàng.

Các bước trong quy trình dịch vụ fulfillment được cụ thể hóa như sau:

  • Nhận hàng từ người bán: Nhân viên công ty dịch vụ fulfillment đến tận nơi người bán hàng để nhận hàng về lưu kho.
  • Lưu trữ hàng hóa và quản lý tồn kho: Sau khi nhận hàng, hàng hóa được lưu trữ và sắp xếp cẩn thận vào các kho hàng, đồng thời hàng hóa được theo dõi và kiểm kê rõ ràng, thường xuyên cập nhật lượng nhập – xuất của hàng hóa, đảm bảo hàng được vận chuyển đúng thời điểm.
  • Xử lý đơn hàng: Việc xử lý đơn hàng được chuẩn hóa toàn diện từ email cho người mua, xác nhận đơn hàng, tiến hành lấy hàng, kiểm tra độ nguyên vẹn của sản phẩm và đưa hàng đến bộ phận đóng gói. Quá trình xử lý đơn hàng được thực hiện bởi trung tâm xử lý đơn hàng fulfillment thường ít xảy ra sai sót vì mọi thứ đã được quản lý rõ ràng và kỹ lưỡng bằng hệ thống quản lý riêng.
  • Giao hàng và thu tiền: Công ty tiến hành giao hàng cho người mua đúng địa chỉ và thời gian. Thêm nữa, nếu đơn hàng chưa được thanh toán, công ty fulfillment sẽ thu hộ nếu có yêu cầu từ người bán hàng.
  • Xử lý các yêu cầu sau bán hàng: Việc mua hàng trực tuyến dễ phát sinh vấn đề đổi hàng hoặc trả hàng sau khi mua, nguyên nhân có thể do sản phẩm bị lỗi, khách hàng không hài lòng về sản phẩm,…Công ty fulfillment tiếp nhận yêu cầu trả hàng và trực tiếp xử lý theo chính sách và quyết định của người bán, đảm bảo cân đối quyền lợi của người mua và hạn chế thiệt hại cho người bán. 

Một điểm cộng lớn trong quy trình của dịch vụ fulfillment là người bán theo dõi được tồn kho và tình trạng đơn hàng; người mua biết được quá trình vận chuyển và được hỗ trợ thông tin khi cần thiết.

Từ những điều tìm hiểu fulfillment là gì chắc hẳn các bạn đã nhận thấy được tầm quan trọng của dịch vụ này, đặc biệt trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay. Nhờ có dịch vụ này mà rất nhiều đơn vị, công ty và cá nhân tiết kiệm được chi phí. Giảm thiểu được việc phải thuê nhiều nhân công hay giải quyết công đoạn hậu cần sau mua. 

LÀM SAO ĐỂ TRẢI NGHIỆM DỊCH VỤ FULFILLMENT?

Vận Tải Phước Tấn là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ vận hành hoàn tất đơn hàng fulfillment cho doanh nghiệp. Với thế mạnh của một đơn vị nhiều kinh nghiệm sở hữu hệ thống kho bãi rộng rãi và đạt tiêu chuẩn cao. 

Kết hợp cùng với hệ thống phương tiện vận tải đa dạng với hơn 300 phương tiện vận tải bao gồm: xe tải từ 1 tấn đến 8 tấn, xe container 28 tấn, xe trung chuyển nội đô và chưa bao gồm đội ngũ xe máy giao nhận… phủ rộng khắp 63 tỉnh thành. Đem đến giải pháp vận hành kho kết hợp giao nhận hàng hóa với chi phí tối ưu và tiện ích cho doanh nghiệp. 

Tối ưu về chi phí quản trị và vận hành cho doanh nghiệp của bạn. Hàng trăm khách hàng đã và đang tin dùng dịch vụ của Vận Tải Phước Tấn và thu được những hiệu quả vận hành doanh nghiệp. 

Có thể bạn quan tâm:

➢➢ CONTAINER LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ KÍCH THƯỚC CONTAINER RA SAO?

➢➢ EBS LÀ PHÍ GÌ?丨TẤT TẦN TẬT VỀ PHỤ PHÍ XĂNG DẦU EBS

➢➢ SEAWAY BILL LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG BILL SEAWAY

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI