ICD là gì

ICD là gì? Khái niệm này chắc chắn không còn xa lạ đối với những người làm bên ngành xuất nhập khẩu. Trong bài viết này, vận tải Phước Tấn sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin về ICD là gì để khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

Hiện nay, một trong những giải pháp tối ưu nhằm mục đích tăng hiệu quả hoạt động dịch vụ Logistics đó là xây dựng hệ thống cảng cạn hay còn gọi là ICD. Thực tế đã cho thấy, nhờ có cảng cạn ICD mà tình trạng ùn tắc giao thông tại các cảng biển đã có những biến chuyển tích cực.

Vậy cảng cạn là gì? ICD là gì? ICD trong xuất nhập khẩu là gì? Câu trả lời sẽ chúng tôi mang đến cho các bạn ngay sau đây!

icd là gì
ICD là gì?

Cảng cạn ICD là gì?

ICD là từ viết tắt của Inland Container Depot, được hiểu là cảng cạn hay cảng nội địa, cảng khô. Luật pháp nước ta cũng đưa ra khái niệm rõ ràng cho cảng cạn như sau: Cảng cạn là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đấu mối tổ chức vận tải được gắn liền với hoạt động của cảng biến, cảng đường thuỷ nội địa, cảng hàng không, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt.

Đồng thời, ICD còn giữ chức năng tương tự như cửa khẩu đối với các lô hàng được xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển.

Nói một cách khác, bạn có thể hiểu rằng cảng cạn là phần mở rộng của cảng biển thông thường, nó được xây dựng trong nội địa để có thể đáp ứng nhu cầu thông quan của các lô hàng.

Sự hình thành của ICD giúp cho các cảng biển thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn hàng hoá, việc thông quan nhanh hơn, dễ kiểm soát hơn và hiệu quả được nâng lên rất nhiều!

Vai trò của cảng ICD

Sự hình thành của cảng cạn ICD thực sự đã giải quyết được rất nhiều vấn đề trong ngành vận tải hàng hóa. Chúng ta sẽ cùng phân tích một vài vai trò tiêu biểu của ICD nhé:

Thông thường, để xuất khẩu hoặc nhập khẩu một lô hàng nào đó, hàng hóa sẽ được tập kết tại cảng biển. Tuy nhiên, lượng hàng thực sự là khổng lồ trong khi diện tích cảng biển lại hạn chế, không thể đáp ứng được.

Chính vì thế, một yêu cầu cần thiết đó chính là cần một địa điểm mới để tập kết hàng hoá, lưu thông trong trường hợp cảng biển quá tải. Do đó, cảng cạn ICD ra đời như một cánh tay nối dài của cảng biển, được xây dựng ở khu vực nội địa, diện tích rộng lớn.

Cảng cạn ICD
Cảng cạn ICD

Tất nhiên, cảng cạn phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như đóng gói, lưu trữ, làm thủ tục hải quan để thông quan lô hàng. Mặc dù được xây dựng trên khu vực nội địa nhưng ICD phải có đủ những điều kiện của một cảng biển đúng nghĩa.

Tóm lại vai trò của cảng cạn ICD chính là nơi tập kết hàng hoá, chuyển tiếp hàng hoá cho cảng biển. ICD giúp cho hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra một cách nhanh chóng hơn, tránh sự quá tải khi nhu cầu quá lớn. Đây được xem là nơi thông quan hàng hoá ở khu vực nội địa.

Cấu trúc của một ICD

Diện tích của một hệ thống cảng cạn ICD tương đối lớn, mỗi khu vực sẽ gắn liền với một công năng nhất định. Có thể kể đến một vài cầu trục tiêu biểu và quan trọng cụ thể là:

 • Bãi nguyên chứa container.
 • Cổng giao nhận các container.
 • Khu vực chuyên dụng vệ sinh container.
 • Khu vực kho ngoại quan.
 • Khu vực diểm thu gom hàng lẻ, hay còn gọi là kho hàng CFS.
 • Khu vực dành cho thủ tục hành chính, thông quan hàng hoá.
 • Nhà xưởng sửa chữa.
 • Khu vực chuyên đóng gói hàng hoá.
 • Khu vực thông quan hàng hoá.

Các chức năng của một cảng cạn ICD

Có thể kể ra một vài vai trò quan trọng nhất của cảng cạn trong hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đó là:

4.1 Là địa điểm tập kết container

Sự hạn chế không gian của cảng biển trở thành một trở ngại rất lớn đối với hoạt động xuất nhập khẩu. Trong quá trình chờ đợi làm các thủ tục hải quan, các container hàng cần được sắp xếp ở nơi có đủ điều kiện để hàng hoá không bị ảnh hưởng về chất lượng. Đó chính là cảng cạn ICD.

4.2 Giảm tải cho cảng khi làm thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu hàng hoá

Thời gian làm thủ tục hải quan tương đối tốn thời gian, khách hàng phải chờ kết quả giám định, bốc xếp hàng hoá, kiểm tra chuyên ngành. Sau khi hoàn tất quá trình đó, hàng mới được xếp lên tàu. Bên cạnh đó, nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp không ngừng tăng cao. Chính vì thế sự xuất hiện của cảng cạn ICD giúp cảng biển tránh khỏi tình trạng quá tải.

4.3 Cảng cạn ICD là trung tâm phân phối hàng hoá

Với những tiện ích mà cảng cạn ICD mang lại, việc luân chuyển hàng hoá sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Nhờ đó mà công ty xuất nhập khẩu cũng tiết kiệm được tương đối thời gian và chi phí đi kèm với việc vận chuyển hàng.

ICD là gì
ICD là gì

Cơ sở kỹ thuật của một cảng cạn ICD

Một cảng cạn cần có đầy đủ những cơ sở kỹ thuật sau:

 • Diện tích đủ rộng, thông thoáng để có thể bốc xếp hàng hóa giao nhận hàng hoá, làm thủ tục hải quan cùng với nhiều chức năng khác.
 • Có đủ hệ thống máy móc, phương tiện phục vụ việc xếp dỡ và bảo quản hàng hoá, container.
 • Có khu văn phòng để hoàn tất các thủ tục hải quan.
 • Hệ thống kết nối các thông tin ổn định, đảm bảo sự liên kết giữa các bộ phận với nhau.

Thực trạng cảng cạn ICD hiện nay tại Việt Nam

Theo Bộ Giao thông Vận tải, trong những năm qua, Việt Nam đã đầu tư nhiều để phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật hệ thống cảng biển. Song hiệu quả lại chưa cao khiến sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, một phần do ngành logistics chưa có chiến lược phát triển hợp lý.

Tiềm năng phát triển hệ thống cảng cạn ICD tại Việt Nam là khả quan, nhất là tại 8 tỉnh thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nơi có khối lượng hàng container thông quan chiếm gần 80% tổng lượng hàng hóa cả nước.

Hiện khu vực này có các cảng cạn đang hoạt động là Phước Long, Transimex, Tân Tạo, Sóng Thần, Trường Thọ và Biên Hòa. Chức năng chủ yếu là tập kết và chuyển tiếp hàng hóa xuất nhập khẩu cho cảng biển, đồng thời là điểm thông quan nội địa.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, hệ thống cảng cạn phía Nam sẽ được quy hoạch từ 60 ha lên 127 ha vào năm 2010 và 175 ha vào năm 2020. Tổng vốn đầu tư là từ 750-1.000 tỉ đồng từ 2010-2020.

Khách hàng tham khảo thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhằm giải đáp thắc mắc của quý khách hàng cảng cạn ICD là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng Ms Tươi 081.265.7788 hoặc truy cập website chính thức của vận tải Phước Tấn! Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

CÁC DỊCH VỤ VẬN TẢI